วัดไตรมิตรมีมากกว่าหลวงพ่อทองคำ

     พูดถึงวัดไตรมิตร หลายๆท่านคงเคยได้ไปเพราะอยู่ใกล้เยาวราชและสถานีรถไฟหัวลำโพงจึงเดินทางสะดวกมาก  บางท่านไปเพราะรู้ว่าวัดไตรมิตรมีหลวงพ่อทองคำบริสุทธิ์….  บางท่านไปเพราะรู้จักชื่อเสียงของ “พระพรหมมังคลาจารย์หรือเจ้าคุณธงชัย” ที่เป็นขวัญกำลังใจให้กับที่เลสเตอร์ซิตี้คว้าอันดับ 1 พรีเมียร์ลีส….  บางท่านไปเพราะรู้ว่าที่วัดไตรมิตรดังเรื่อง การสวดนพเคราะห์….
      
 พระพรหมมังคลาจารย์
ภาพจาก http://www.b4thematch.com/
      แต่ใครจะรู้ว่าวัดไตรมิตรมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านี้ ซึ่งวันนี้เราจะรีวิวให้ทุกท่านได้เห็นกัน……
      โอเคมาเริ่มกันเลยการเดินทางมาวัดนี้ทำได้หลายวิธี เช่น นั้งรถไฟใต้ดินแล้วเดินต่ออีกหน่อยก็ถึงหรือจะนั่งรถเมล์ก็ได้ครับ สายที่ผ่าน คือ 1 4 25 40 53 73 73ก 529 542 แต่หากใครยังมาไม่ถูกให้คลิกส์สีฟ้าได้เลยนะครับ พิกัดวัดไตรมิตร
      แต่วันนี้ผมเดินมาวัดนะครับ(พอดีใกล้บ้านอิอิ) พอมาถึงสิ่งที่เป็นเห็นสง่าเลยคือ พระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพราะสุงมากกกกกก
 ภาพจาก http://www.wattraimitr-withayaram.com/
     มาถึงแล้วสิ่งแรกที่ผมเข้าไปทำก่อน คือ  เข้าไปสักการะหลวงพ่อโต ที่พระอุโบสถก่อน พอดีวันนี้เป็นวันพระพอดีเลยมีสาธุชนเข้ามาฟังธรรมกันเต็มเลยยย ต้องออกมาเก็บภาพข้างนอก
       หลวงพ่อโตหรือพระพุทธทศพลญาณในพระอุโบสถ
       อุโบสถวัดไตรมิตรฯ
      เมื่อสักการะเสร็จแล้วก็แวะไปดูนักท่องเที่ยวสาวจีนสักหน่อย(เอ๊ย…..ไม่ใช่) แวะถึงไปชมพระมหามณฑปฯกันต่อดีกว่า
      อธิบายกันก่อน พระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มีอยู่ทั้งหมด 4 ชั้นนะครับ โดยบนสุดจะประดิษฐานหลวงพ่อทองคำซึ่งผมจะแวะเข้าไปไหว้ก่อนเป็นลำดับแรก งั้นไปกันเลยยยย
      ถึงแม้ว่าจะมี 4 ชั้นแต่ก็ไม่สูงเกินไปนะครับไม่เหนื่อยเลยยย อ่อสำหรับปู่ ย่า ตา ยายไม่ต้องน้อยใจนะครับที่มณฑปมีลิฟท์ให้ใช้บริการครับ เมื่อเดินถึงชั้น 4 แล้วให้เข้าไปสักการะหลวงพ่อทองคำด้านในได้เลยครับ
หลวงพ่อทองคำหรือพระพุทธสุโขทัยไตรมิตร
         ที่เรียกชื่อว่า หลวงพ่อทองคำ คือเป็นทองคำจริงๆเลยนะครับ น้ำหนัก 5.5 ตัน ซึ่งปกติเราไปไหว้พระที่วัดอื่นๆ เนื้อทองของพระพุทธรูปจะเหลืองอร่ามใช่มั๊ยครับ แต่สำหรับ หลวงพ่อทองคำวัดไตรมิตร จะมีสีเหลืองทองไม่เหมือนกันที่ไหนๆเลยครับ ท่านผู้อ่านต้องไปดูด้วยตาเปล่าถึงจะทราบ(ระยับจับตามาก) ที่ผมมาที่วัดไตรมิตรคทอผมมีเรื่องสงสัย ผมอ่านหนังสือและทราบมาว่าหลวงพ่อทองคำวัดไตรมิตร ท่านสามารถถอดประกอบได้ครับ โดยหลวงพ่อทองคำแยกส่วนออกมาได้ 9 ส่วน เมื่อประกอบเข้าที่จะใช้กุญแจในการล็อกเอาไว้…..ผมจึงเดินวนรอบๆองค์เพื่อหารอยต่อ 9 ส่วนให้เจอ แต่ต้องชมผู้สร้างพระสมัยก่อนครับซ่อนต่อหลวงพ่อจนไม่เห็นอะไรเลยยยย ไม่เชื่อผมเก็บภาพใกล้ๆมาให้ดู
ด้านหลังหลวงพ่อทองคำวัดไตรมิตร
             เมื่อผมสักการะเสร็จแล้วก็จะเดินทางกลับบ้าน………..แต่พอดีดันไปเจอป้าย พิพิธภัณฑ์ชั้น 2 และ 3 ซึ่งเชื่อมั๊ยครับว่าแทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปดูเลย ทุกคนต่างมาไหว้หลวงพ่อทองคำแล้วกลับบ้านโดยไม่ได้สังเกตเลย ผมไม่รอช้าแวะเข้าดูเลยครับ โดยผมเริ่มจากชั้น 2 ก่อนนะครับ
             ชั้น 2 พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เยาวราช เข้าไปด้านในตะลึงเลยครับบบบบ……………เป็นห้องแอร์ครับผม โอโห้จากร้อนโคตรๆแล้วมาเจอห้องแอร์สบายๆมันเกินคำบรรยายจริงๆ
ด้านหน้าศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช
ภาพจาก http://www.thaiticketmajor.com/
            พอเข้าไปเจ้าหน้าที่จะให้เราจดชื่อก่อนนะครับ)คงจะเก็บสิถิติล่ะ) พอเข้าไปถึงจะเจอห้องบรรยายก่อนเป็นลำดับแรกตามภาพด้านล่างเลยยย
ภาพจาก http://www.taklong.com/pictpost
         ห้องนี้จะอธิบายให้เราเข้าใจประวัติความเป็นมาต่างๆผ่าน ตัวละคร 2 คน มีสื่อวีดีทัศน์ผสมผสานด้วยเทคนิคต่างๆ ทำให้ผมรู้สึกทึ่งมากจริงๆ เพราะไม่คิดว่านี่จะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในวัด ให้เวลาอยู่ห้องนี้สักแปบนึงก็จบเรื่อง แล้วเราก็เดินไปที่ห้องถัดไป