วัดปริวาสราช วัดริมน้ำเจ้าพระยา ศิลปะสุดอลังการไม่เหมือนใคร ย่านพระราม3

วัดปริวาส หรือวัดปริวาสราชสงคราม วัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านพระราม3 ที่ผมไม่ได้มาหลายปี วันนี้แวะมาที่วัดและเข้าไปกราบพระประธานในพระอุโบสถ์ถึงกับต้องร้องว๊าว นี้คือวัดในยุค 4.0 จริงๆ

ศิลปะปูนปั้นที่สวยงาม ร่วมสมัย และยังรวมบรรดาเหล่าสรรพสัตว์ ตัวละครในวรรณคดีไทย ยอดมนุษย์ ซูปเปอร์ฮีโร่ ตัวการ์ตูน จากทั่วโลก มาประดับรอบพระอุโบสถ์ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครจากรามเกียรติ์ กัปตันอเมริกา ซูเปอร์แมน แบทแมน ผู้เฒ่าเต่าแห่งดราก้อนบอลก็มา ป๊อปอายเขาก็มาอยู่นี้น่ะครับ ภายในพระอุโบสถ์ก็สวยไม่แพ้กัน ซึ่งปกติที่เราพบเห็นกันตามวัดทั่วไป ภายโบสถ์จะเป็นภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ สวรรค์ เทวดา นางฟ้า แต่ที่นี้เขาตกแต่งเป็นแบบปูนปั้น คือมัน 3D สุดๆ

วัดปริวาส เป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่งในย่านพระราม 3 สันนิษฐานว่าสร้างราวปลายกรุงศรีอยุธยาถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในพระอุโบสถ์ประดิษฐาน “พระพุทธสุโขทัย” มีพุทธลักษณะศิลป์แบบสุโขทัยยุคกลาง

ไหว้พระประธานในพระอุโบสถ์เสร็จก็ขอไปกราบหลวงพ่อวงษ์ มณฑปหลวงพ่อวงษ์ พระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังในอดีต ที่มีตำนานการปลุกเสกวัตถุมงคลเกี่ยวกับเสือที่โด่งดังตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
ช่วงนี้อากาศจะร้อนๆ หน่อย แอดเลยพาเข้าวัดทำบุญจได้ร่มเย็นเป็นสุข……

การเดินทาง
รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ ( BRT ) ลงสถานีวัดปริวาส
รถประจำทาง : สาย 205