หลักกิโลเมตรที่ 0 ของถนน จุดเริ่มต้นของทางหลวงแผ่นดิน

ก่อนหน้านี้เคยเล่าเรื่องหลักกิโลเมตรที่ 0 ของทางรถไฟไปแล้ว มาคราวนี้จะขอเล่าเรื่องหลักกิโลเมตรที่ 0 ของทางถนนบ้าง เคยสงสัยกันไหมว่าอยู่ที่ไหน

หลักกิโลเมตรที่ 0 ของกรุงเทพฯ จุดเริ่มต้นของทางหลวงแผ่นดิน ตั้งอยู่บริเวณ ขอบวงเวียน “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ หัวมุมถนนดินสอ ตรงข้ามกับโรงเรียนสตรีวิทยา จะมีแผนที่ทางหลวงทั่วประเทศไทยขนาดใหญ่ตั้งอยู่ และจะมีป้าย ที่เขียนว่า หลักกิโลเมตรที่ ๐ มีข้อความว่า “กิโลเมตรที่ 0” โดยมีรายละเอียดระบุว่า

“กิโลเมตรที่ 0 ของทางหลวงแผ่นดินสายประธาน หมายเลข 1 หมายเลข 3 และหมายเลข 4 เริ่มจากที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แยกไปตามถนนต่างๆ ในกรุงเทพฯ จนถึงจุดเริ่มต้นทางหลวงแผ่นดินสายประธาน คือ ถนนพหลโยธิน จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ปลายทางที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ถนนสุขุมวิท จากสี่แยกเพลินจิต ปลายทางที่จังหวัดตราด และถนนเพชรเกษม เริ่มจากสะพานเนาวจำเนียร เขตบางกอกใหญ่ ปลายทางที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ต่อมามีทางหลวงสายประธานหมายเลข 2 คือถนนมิตรภาพ เริ่มต้นจากจังหวัดสระบุรี ไปสะพานมิตรภาพจังหวัดหนองคาย นับ กม.0 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทับถนนพหลโยธินช่วงกรุงเทพฯ-สระบุรี แล้วจึงแยกออกเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2”

พิกัด :https://goo.gl/maps/XohsFLy7ecya82HcA