One Day Trip | ทริปเที่ยว 1 วัน เดินเที่ยวชุมชนกุฎีจีน ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันหยุดเบาๆ ออกไปเดินเล่นวนไปตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ของชุมชนกุฎีจีน ชุมชนเก่าแก่ฝั่งธนบุรี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เดินทางผ่านกาลเวลามานานกว่า 200 ปี ที่รายล้อมไปด้วยบ้านไม้หลังเก่าหลายหลัง กับภาพกราฟฟิติตามฝังหนังตามตรอกเล็กๆ

ชุมชนกุฎีจีน เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกส ตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนาและวัฒนธรรม ที่ชาวพุทธ ชาวคริสต์ และชาวอิสลาม

ภายในชุมชนมีพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ที่บอกเล่าเรื่องราวของชุมชนชาวสยาม-โปรตุเกส ตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงปัจจุบัน

ส่วนในเรื่องของขนมขึ้นชื่อของนี้เห็นก็คือ ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของกรุงเทพมหานคร ที่ทำสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยาหรือต้นกรุงรัตนโกสินทร์

——————————————————————–

เริ่มการเดินทางไปชุมกุฎีจีนเราเดินลัดเลาะตามทางจากสะพานพุทธไปตามทางเดินริมน้ำไปเรื่อยๆ เดินกินลมชมวิวริมน้ำ เพื่อมุ่งหน้าไปสู่ชุมชนกุฎีจีนจุดหมายของเราในวันนี้

เดินไปตามเรื่อยๆ เราก็ได้ทางเข้าวัดซางตาครู้ส เป็นโบสถ์คริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก นี้แหละจุดเช็คอินที่แรกของเรา

เช็คอินที่แรกเสร็จแล้วเราเดินทางต่อ ที่โบสถ์จะมีทางออกและมีป้ายบอกทางไปยังสถานที่ต่างๆ

เดินเข้าไปในซอยชุมชนไปตามทางเรื่อยๆ และเราก็มาหยุดที่ทางแยก และเห็นเหมือนป้ายบอกทางแต่ตัวหนังสือมองไม่ค่อยชัยเท่าไร ข้างหน้าคือเลี้ยวซ้ายไปซอยกุฎีจีน 9 ส่วนตรงหน้าเราคือเลี้ยวขวาเข้าซอยกุฎีจีน6  ซ้ายหรือขวาดี งั้นเอาขวาซอยกุฎีจีน6แล้วกัน

เดินตรงเข้าไปซอยไม่สักพักเราก็เจอพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน นี้แหละจุดเช็คอินจุดที่ 2 ของเรา มาถึงแล้วก็เข้าไปข้างในกันเลย

พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน จัดสร้างขึ้นด้วยทุนส่วนตัว เปิดให้เข้าชมฟรีในวันอังคาร – วันอาทิตย์ ภายในบ้านร่มรื่น โซนด้านล่างของบ้านทำเป็นร้านกาแฟ และโซนด้านบนจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงประวัติศาสตร์ ข้าวของเครื่องใช้ของชาวโปรตุเกสที่เข้ามาอาศัยอยู่ในอดีต

มาถึงเหนื่อยๆ ก็สั่งน้ำเย็นๆ มาดับร้อนกันก่อนเลย ด้านล่างของบ้านจัดเป็นมุมนั่งชิวๆ บรรยากาศภายโซนด้านล่างดูร่มรื่นมาก

มุมของฝากนี้ใครสนใจก็อุดหนุนกันได้เลย

หลังจากหายเหนื่อยแล้วเราก็ไปสำรวจบนบ้านกันเลย โซนด้านบนจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงประวัติศาสตร์ รวมเรื่องราวของชุมชนชาวสยาม-โปรตุเกส ตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงปัจจุบัน

เดินขึ้นมาด้านบนสุดของบ้าน เป็นชั้นลอยสามารถชมวิว แม่น้ำเจ้ายาและ บรรยากาศรอบๆ บ้านได้

ใครมาแล้วอยากเขียนบรรยากาศความรู้สึก ความประทับใจก็ลงในสมุดเยี่ยมนี้ได้เลย

หลังจากเช็คอินที่พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีนเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็เดินทางต่อ ใกล้ๆกับพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน เจอป้ายซอยกุฎีจีน 7  และมีป้าย “ขนมฝรั่งธนูสิงห์” ขนมอะไรต้องไปดูแล้วล่ะ

เดินเข้ามานิดเดียวเราก็เจอร้าน “ขนมฝรั่งธนูสิงห์” นี้แหละที่ได้คำรำลือเรื่องขนมฝรั่งก็น่าจะเป็นขนมนี้แหละ

มาถึงแล้วทั้งทีถ้าไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือ เห็นทีจะดูเหมือนมาไม่ถึงยังไงไม่รู้

จากร้านขนม “ขนมฝรั่งกุฎีจีน” ร้านธนูสิงห์ เดินวนไปวนมาในซอย เหมือนจะหลงทาง นึกว่าเดินอยู่ในเขาวงกต เดินวนไปวนมาในซอยอยู่สักพักหนึ่งก็เจอภาพวาดบนกำแพง จะบอกว่าภาพวาดบนกำแพง อยู่ที่ซอยกุฎีจีน 9 ที่เราผ่านเข้ามาครั้งแรกนั้นแหละ

เดินตามทางในซอยกุฎีจีน 9 มาเรื่อยๆ ก็เจอทางออก ตอนนี้ดูเหมือนว่ายังเหลือเวลาเที่ยวอีก เลยตัดสินใจไปไหว้พระขอพรที่วัดกัลยาณมิตรฯ นี้แหละเพราะอยู่ไม่ไกลกัน จากทางออกเดินเลี้ยวขวา และเดินตรงไปไม่ไกลก็จะเจอวัดกัลยาณมิตรฯ

นี้ไงถึงแล้ววัดกัลยาณมิตรฯ จุดเช็คอินอีกที่ของเราในวันนี้

จากวัดกัลยาณมิตรฯ เดินกลับมาทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ๆ กับวัด เราไปนิดเดียวจะเจอกับทางเข้าศาลเจ้าเกียนอันเกง และนี้คือจุดเช็คอินอีกจุดของเรา

เดินเข้ามาภายในศาลเจ้าเกียนอันเกงน่าถ่ายรูปมากก สายฮิปสเตอร์คงไม่พลาดที่จะถ่ายรูปมุมนี้แน่นอน ถ่ายรูปเสร็จก็เข้าไปไหว้ขอพร กันได้น่ะ

วันนี้เดินสำรวจชุมชนกุฎีจีนกันจนพอใจแล้ว ก็ถึงเวลาต้องแยกย้าย  สำหรับทริปนี้เป็นทริปๆ ชิวๆ เดินเที่ยวประหยัดๆ ในวันหยุดชิวๆ ที่สำหรับคนที่ไม่อยากนั่งเซงๆ อยู่บ้าน และไม่รู้ว่าจะไปไหนดี ก็ลองมาเดินเที่ยวแถวนี้ดูน่ะ

ใครที่สนใจอยากลองมาเดินเล่นชิวๆ ก็สามารถนั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่าน้ำวัดกัลยาณมิตรได้ หรือใครมาจากสะพานพุทธทางฝั่งธนบุรีก็สามารถเดินลัดมาตามทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็ได้