หลักกิโลเมตรที่ 0 ของทางรถไฟ

หากใครได้ไปสถานีรถไฟหัวโพงแล้ว มักจะถ่ายรูปกันทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ถ่ายรูปแล้วเท่ห์ๆคูลล์ๆ แต่จะมีใครพอจะสังเกตหรือไม่ว่า มีอนุสาวรีย์หนึ่งที่อยู่หน้าหัวลำโพง แล้วความสำคัญของอนุสาวรีย์นั้นคืออะไร 108guide จะมาเล่าให้ฟังครับ

อนุสาวรีย์ช้างสามเศียรที่อยู่หน้า สถานีรถไฟหัวลำโพง คือ หลักกิโลเมตรที่ 0 ของทางรถไฟ ซึ่งไม่ได้อยู่ใต้ฐานนะครับ แต่ถูกปลายยอดของรูปปั้นช้างสามเศียร ตัวหมุดนั้นถูกวางเมื่อวันที่ 26 มี.ค. พ.ศ.2565) แต่อนุสาวรีย์ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2453 โดยข้าราชการการรถไฟ เพื่อใช้เป็น อุทกทาน (คล้ายกับ พระแม่ธรณีบีบมวยผม ตรงสนามหลวง) สำหรับให้ประชาชนในสมัยนั้นได้มาใช้น้ำฟรีๆกัน ว่ากันว่า ตรงอนุสาวรีย์นี้เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยถูกปรับแต่งให้เป็นหลุมหลบภัยด้วย

ปัจจุบันอนุสาวรีย์นี้ ยังอยู่คู่กับหัวลำโพงซึ่งไม่ได้เป็นอุทกทานและหลุมหลบภัยแล้ว แต่ยังอยู่เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังอย่างพวกเราได้มาเก็บภาพและมาถามถึง ว่าพ่อแม่พี่น้องรุ่นก่อนสร้างไว้เพื่ออะไร

พิกัด : https://goo.gl/maps/F5RUA5tS8S4Uw9rZ6

ปล.นอกจากหลักกิโลเมตรที่ 0 ของทางรถไฟแล้ว ยังมีหลักกิโลเมตรที่ 0 ของทางถนนด้วยนะ จะเป็นยังไงลองได้ติดกันได้ใน 108guide นะครับ