ดอยขุนตาล อุทยานแห่งชาติแห่งเดียวในประเทศที่รถไฟไปถึง

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูนและอำเภอห้างฉัตร อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
พื้นที่เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ทั้งพันธุ์ไม้นานาชนิด และยังเป็นแหล่งต้นน้ำ โดยสามารถเดินทางด้วยรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟขุนตาน ซึ่งเป็นที่ตั้งอุโมงค์ขุนตาน อุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีความยาว 1,352.10 เมตร สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2461 รวมระยะเวลาก่อสร้าง 11 ปี ปัจจุบันอุโมงค์ขุนตาน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คนแวะมาถ่ายรูปกับอุโมงค์รถไฟกัน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของที่นี้ก็ว่าได้

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวสายเดินป่า กางเต้นท์ เนื่องจากความเงียบสงบและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวเดินป่าที่เดินทางได้สะดวกเพราะสามารถนั่งรถไฟมาได้ ทำให้เป็นที่สนใจของนักป่า ที่อยากจะมาพิชิตยอดดอยขุนตาล

เส้นทางธรรมชาติ ย.1-ย.4 (ย. ย่อมาจาก จุดยุทธศาสตร์) ซึ่ง ย.4 คือจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลซึ่งเป็นเป้าหมายของทุกคนที่มาที่นี้ต้องพิชิตให้ได้ และระยะทางจาก ย.1-ย.4 ห่างกันประมาณ 5 กิโลเมตร การเดินทางต้องเดินเท้าเท่านั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถกางเต้นท์ได้ที่ ย.2 ลานกางเต้นท์ที่มีป่าสนล้อมรอบเป็นสถานที่กางเตนท์ที่หลายคนชอบ และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะขึ้นมากางเต้นท์ที่นี้กัน ส่วน ย.3 แต่ก่อนสามารถกางเตนท์ได้ แต่ปัจจุบันไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปกางเตนท์กัน(กรณีต้องการไปกางเตนท์ที่ ย.3 อาจต้องสอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานก่อน )

แต่ถ้าใครไม่อยากกางเต้นท์ที่ ย. ทางอุทยานก็มีลานกางเตนท์อื่นๆ ให้บริการเช่น ลานชมดาว(อยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยาน) , ลานกางเตนท์ 1, ลานกางเตนท์2 ลานกางเตนท์จะอยู่ห่างจาก ย.1 ประมาณ 2 กิโลเมตรกว่าๆ หรือถ้าไม่อยากกางเตนท์เลยก็สามารถเลือกนอนบ้านพักได้ ซึ่งบ้านพักจะมีหลายจุด และอยากแนะนำให้พักบ้านพักแถวๆ ย.1 จะได้ไม่ต้องเดินไกล

การเดินทางจาก ย.1-ย.4 ระยะทาง 5 กิโลเมตร ดูเหมือนไม่ไกล แต่เส้นทางบางจุดค่อนข้างชัน โดยเฉพาะช่วง ย.3 – ย.4 จะชันมาก แนะนำให้เตรียมความพร้อมดีๆ อย่าลืมน้ำดื่ม ยาดม เตรียมให้พร้อม เพราะเดินขึ้นไปแล้วถ้าโชคดีจะเจอร้านขายน้ำ แต่ถ้าโชคร้ายอาจไม่เจอเลย ส่วนราคาอาจแพงกว่าราคาปกติก็อย่าไปคิดมาก ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่มาดอยขุนตาลมักจะมาพักที่ ย.2 กันก่อน และจะเดินทางขึ้นยอดดอยเพื่อไปชมทะเลหมอกชมพระอาทิตย์กันตั้งแต่เช้ามืด บางกลุ่มเริ่มออกเดินทางตั้งแต่ตอนตี 4 ดังนั้นต้องบริการเวลาให้ดี เพราะเส้นทางธรรมชาติอาจไม่ง่ายแบบเส้นทางปกติ

น้ำตกตาดเหมย เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่เป็นแหล่งต้นน้ำ การเดินต้องเดินทางขึ้นไปถึง ย.2 ก่อน จากนั้นเดินตามทางไปไม่ไกล จะมีทางเดินลงไม่น้ำตกอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใครที่มีพลังเหลือสามารถเดินลงไปเล่นน้ำกันได้ แต่ต้องเตือนก่อนว่าตอนเดินลงเป็นเส้นทางที่ชันมากๆ ทำให้เป็นปัญหาตอนเดินขึ้นอยู่มากๆ จากเส้นทางไปน้ำตกตาดเหมย มีเส้นทางลัดที่สามารถเดินทางไปยังลานกางเตนท์ 2 เพื่อสามารถเดินทางไปยังที่ทำการอุทยานได้ ระยะทางจากน้ำตกตาดเหมยถึงลานกางเตนท์2 ห่างกันประมาณ 3 เมตร

ค่าเข้าอุทยานคนละ 20 บาท
ค่าสถานที่กางเตนท์ 30 บาท

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน