อนุสาวรีย์รถไฟสายแรกของไทย(สายปากน้ำสมุทรปราการ)

ใครเดินทางผ่านตลาดปากน้ำสมุทรปราการ จะรู้สึกสะกิดตานิดหน่อยเมื่อเห็นประติมากรรมลอยตัว อะไรสักอย่างที่ดูเหมือนท่อน้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่ คุณรู้หรือว่าเขาสร้างไว้ เพื่อรำลึกถึง “รถไฟสายแรกของไทย” เอ๊ะยังไง วันนี้ผมเลยจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

อนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ ถนนศรีสุนทร ตรงน้ำท่าเรือข้ามฟากปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการมีรถไฟสายปากน้ำ ซึ่งเป็นสายแรกของประเทศไทย โดยในอดีตรถไฟสายนี้จะเริ่มวิ่งจากสถานีหัวลำโพงมาสุดที่สถานีปากน้ำ(ปัจจุบันจะอยู่บริเวณที่ตั้งอนุสาวรีย์นะแหละ)

เมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ 2436 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 5) พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ได้เสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีเปิดบริการครั้งแรก และได้ทรงเสด็จขึ้นประทับขบวนรถไฟพระที่นั่งจากสถานีปากน้ำ มาถึงสถานีหัวลำโพง โดยใช้ระยะเวลาเสด็จประมาณ 45 นาที โดยมีระยะทางการวิ่งทั้งหมด 21 กิโลเมตร เริ่มให้บริการปี 2436 ถึง 2479 จึงถูกรัฐบาลยกเลิกและสร้างถนนพระรามที่ 4 ขึ้นมาแทน (ชาวบ้านแถวนั้นมักจะเรียกว่า ถนนรถไฟสายเก่า)

ปัจจุบันท่านจึงได้เห็นอนุสาวรีย์นี้ตั้งอยู่ ให้เรารำลึกถึงความเป็นครั้งแรกของชาติบ้านเมืองเรา เพื่อให้เราเล่าส่งต่อให้เป็นถึงลูกหลานของเราต่อๆไปว่า สถานที่ตรงนี้มีดีอะไร……

อ่านบทความท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ เว็บ 108guide หรือมาพูดคุยกับเราได้ที่เพจ 108guide