ล้ง 1919 ที่เที่ยวแนววินเทจ อาร์ตแอนด์คราฟท์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านคลองสาน

      ‘ล้ง 1919’  สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์เก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และมีประวัติโดดเด่น จากท่าเรือเก่าแก่อายุกว่า 160 ปี สู่การบูรณะใหม่ฟื้นคืนชีพให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงมรดกวัฒนธรรม มีความโดดเด่นในเรื่องของศิลปะไทย-จีน

 ‘ล้ง 1919’ ตั้งอยู่สุดถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพฯ พื้นติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย-เยาวราช  เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสบาย ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  และเป็นพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับกิจกรรมสร้างสรรค์ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายสินค้าศิลปะและงานฝีมือ

 

สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น คือตัวอาคาร 3 หลังเชื่อมต่อกัน 3 ด้าน  ก่ออิฐถือปูน พื้นเป็นไม้ หลังคาสร้างจากกระเบื้อง ซึ่งเป็นการวางผังอาคารแบบจีนโบราณ โดยเป็นรูปแบบงานสถาปัตยกรรมจีนที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 3โดยอาคาร 3 หลังที่เชื่อมต่อกัน เป็นผังรูปทรงตัว U เพื่อใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ 

นอกจากรูปแบบสถาปัตยกรรมแล้ว ก็ยังมีงานจิตรกรรมฝาผนังแบบศิลปะจีนอันเก่าแก่อายุกว่า 160 ปี ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ 

ภายในจัดงานอีเว้นท์ เวทีการแสดงกลางแจ้ง มีร้านค้า เช่น ร้านคาร์มาคาเม็ท(Karmakamet) และร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นงานฝีมือ งานศิลปะ ( Art & Craft)  รวมถึงร้านอาหารและคาเฟ่ อย่างร้านนายห้าง, ร้านโรงสี, ร้านเพลินวานพาณิชย์ และร้านลมโชย ไว้บริการ ซึ่งสามารถเข้าไปอัพเดตข่าวสารกิจกรรม อีเว้นท์ต่างๆ ได้ที่แฟนเพจ LHONG-1919 

 

 

การเดินทาง

  เดินทางโดยรถส่วนตัว ขับมาบนถนนเจริญนคร ผ่านโรงคลองสาน โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้ากสิน อยู่ก่อนถึงสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา  จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าซอยวัดทองธรรมชาติวรวิหาร สังเกตุหน้าปากซอยเป็นที่ทำการไปรษณีย์ คลองสาน  ตรงเข้ามาสุดซอยจะพบที่จอดรถอยู่ทางขวามือ ภายในมีที่จอดรถ

เดินทางโดยเรือ ลงที่ท่าเรือสวัสดี

แท็กซี่ บอกคนขับว่าไปซอยทองธรรมชาติ สังเกตุหน้าปากซอยเป็นที่ทำการไปรษณีย์ คลองสาน

รถประจำทาง  สาย6,สาย42,สาย57

ข้อมูลติดตต่อ

248 ถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพฯ

โทร.08-1994-4597

Facebook: www.facebook.com/LHONG-1919

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : travel.kapook.com , travel.sanook.com