10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ภาคเหนือ รับลมหนาว ชมวิว ชมทะเลหมอก ที่น่าไปเยือน

กำลังจะเข้าหน้าหนาวแล้ว หลายคนคงมองหาที่เที่ยวสัมผัสสายลมหนาว ชมวิวสวยๆ สัมผัสทะเลหมอก และที่่เที่ยวภาคเหนือคงเป็นตัวเลือกที่สายเที่ยวกำลังมองหาอยู่ วันนี้เราเลยมาเสนอ 10 สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง จะเป็นที่ไหนลองมาดูกันเลย

ดอยแม่สลอง

ภาพจาก : pantip.com/topic/35894293 หมายเลขสมาชิก : ลุงวุฒิ

ภาพจาก : pantip.com/topic/30921832  หมายเลขสมาชิก : ลุงวุฒิ

ดอยแม่สลอง   ตั้งอยู่ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เคยเป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพล 93 จากสหภาพพม่าเข้ามาในเขตไทย เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนฮ่อ ปัจจุบันชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลอง มีชื่อว่า หมู่บ้านสันติคีรี ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล เฉลี่ย 1,200 ม. มีทัศนียภาพที่สวยงามและอากาศ เย็นสบายตลอดปี เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศและมีต้นนางพญาเสือโคร่งมีดอกช่วงช่วงต้นเดือนมกราคม จนถึงปลายเดือนมีนาคม

สถานที่่ท่องเที่ยวบนดอยแม่สลอง

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า เป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ มีหลายชั้น แต่ละชั้นสามารถชมวิวได้

อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ประเทศไทย เป็นอนุสรณ์ระลึกถึงประวัติศาสตร์ว่าที่ บ้านสันติคีรี เป็นหมู่บ้านของอดีตทหารจีนคณะชาติ ได้ช่วยราชการไทยต่อสู้และปราบปรามคอมมิวนิสต์

สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน อดีตผู้นำทหารจีนฮ่อแห่งกองพันที่ 5 กองพล 93  บริเวณที่ตั้งสุสานเป็นจุดชมทิวทัศน์ของดอยแม่สลอง

ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ เป็นที่ชมทุ่งดอกบัวตองขนาดใหญ่ของเมืองไทย ในช่วงปลายปี

ไร่ชา 101 ไร่ชาชื่อดังของดอยแม่สลอง ชมวิวไร่ชาขั้นบันได ชมขั้นตอนการเก็บและการผลิตชา สาธิตการชงชา ชิมชา เลือกซื้อชาเป็นของฝาก

ไร่ชาวังพุฒตาล ไร่ชาที่ปลูกเป็นขั้นบันไดตามไหล่เขาดอยแม่สลอง  จุดเด่นของที่นี่นอกจากไร่ชาแล้ว ยังมีสิงโตเงิน สิงโตทองด้านหน้าประตูทางเข้า นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันบริเวณนี้

ที่ตั้ง: ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

 

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

 

ภาพจาก : pantip.com/topic/36043495 หมายเลขสมาชิก : Somewhere Someone

ดอยเสมอดาว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอนาหมื่น อำเภอนาน้อย และอำเภอเวียงสาน้อย จังหวัดน่าน

ดอยเสมอดาว เป็นภูเขาที่มีลานกว้างให้นักท่องเที่ยวพักผ่อน กางเต็น นอนดูดาว แถมยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เป็นที่เดียวดูได้ทั้งทะเลหมอก ทะเลดาว พระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ถือว่าป็นสถานที่สุดโรแมนติกอีกแห่งหนึ่งของเมืองน่าน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตลอดทั้งปี  แต่ละฤดูกาลจะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน

 

ดอยม่อนจอง

ภาพจาก : pantip.com/topic/34998022 หมายเลขสมาชิก :  Yeastman

ภาพจาก : pantip.com/topic/34545637 หมายเลขสมาชิก :  2853939

ดอยม่อนจอง  อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ตั้งอยู่ที่ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ คำว่า ม่อน เป็นภาษาคำเมืองที่หมายถึง ดอยหรือเนินเขา ส่วนคำว่า จอง ก็เป็นภาษาคำเมือง หมายถึง ลักษณะจั่ว ซึ่งจุดสูงที่สุดเป็นสามเหลี่ยม หรือกันเรียกว่า หัวสิงห์ เพราะลักษณะคล้ายหัวสิงโต  ซึ่งสามเหลี่ยมที่อยู่สูงที่สุด ดอยม่อนจอง ติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยจุดสูงสุดของ  ที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร ด้วยบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงามของทิวเขา มำให้ดึงดูดนักเที่ยวเที่ยวให้อยากมาพิชิตจุดสูงสุดของดอยม่อนจองกันมากมาย

ที่ตั้ง:เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ตั้งอยู่ที่ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

 

ภูชี้ฟ้า

ภาพจาก : pantip.com/topic/34355869 หมายเลขสมาชิก :  slow and steady

วนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า ตั้งอยู่ที่ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มีพื้นที่ประมาณ 2,500 ไร่

ภูชี้ฟ้า  เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น สูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร ยอดภูชี้ฟ้ามีลักษณะเป็นผาที่มีแหลมยื่นขึ้นไปบนฟ้าจึงเรียกว่า ภูชี้ฟ้า โดยมองเห็นภูเขาชี้ขึ้นไปบนฟ้าที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูงทำมุม 45 องศา ซึ่งด้านบนมีพื้นที่ราบให้เดินเที่ยวชมประมาณ 1 กิโลเมตร  เป็นพรมแดนกั้นระหว่างไทยและลาว จากด้านบนของภูชี้ฟ้ามองลงไปจะเห็นเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขา ในเขต ต.เชียงตอง ฝั่งลาว และเทือกเขาสลับซับซ้อน

ภูชี้ฟ้า อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,628 เมตรโดยมีหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือก เขาดอยผาหม่นด้านที่ติดสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ยอดภูชี้ฟ้ามีลักษณะเป็นผาที่มีแหลมยื่นขึ้นไปบนฟ้าจึงเรียกว่า ภูชี้ฟ้า โดยมีลักษณะเป็นภูเขาชี้ขึ้นไปบนฟ้าที่ทำมุม 45 องศา ซึ่งด้านบนมีพื้นที่ราบให้เดินเที่ยวชมประมาณ 1 กิโลเมตร

ไฮไลท์สำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ ของภูชี้ฟ้าคือการชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า โดยทะเลหมอกปกคลุมในหุบเขาเบื้องล่าง มีพระอาทิตย์ขึ้นผ่านพ้นทะเลหมอก ซึ่งเป็นทัศนยภาพทางธรรมชาติที่สวยงามยิ่งนัก

ที่ตั้ง: ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

 

ดอยหลวงเชียงดาว

ภาพจาก : pantip.com/topic/35844524 หมายเลขสมาชิก :  นายสองสามก้าว

ภาพจาก : pantip.com/topic/35878669 หมายเลขสมาชิก :  1688878

 

ดอยหลวงเชียงดาว ตั้งอยุ่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิตามปกติจะถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกตลอดปีโดยเฉพาะในฤดูหนาวและฤดูฝน อากาศหนาวเย็นตลอดฤดูหนาวและฤดูฝนอากาศชุ่มชื้นมาก เป็นแหล่งที่มีพืชพรรณหลากหลายชนิด และเป็นสถานทีที่ความหลากหลายทางชีวภาพเป็นอย่างมาก

ภาพจาก : pantip.com/topic/36001506 หมายเลขสมาชิก :  thionk22

ภาพจาก : pantip.com/topic/36000324 หมายเลขสมาชิก :  edoctor

ดอยหลวงเชียงดาว  สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ สูงถึง 2,275 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่มาของชื่อได้มาจากความสูงใหญ่ของดอย คำว่า ”หลวง” ในภาษาเหนือ แปลว่า ”ใหญ่” ส่วนคำว่า “เชียงดาว” นั้น ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า ”เพียงดาว” ที่มีความหมายแปลได้ว่า “ภูเขาใหญ่โตที่สูงถึงดวงดาว”บรรยากาศตอนกลางคืนของดอยเชียงดาว เราจะได้เห็นความสวยงามของดวงดาว ที่ระยิบระยับพร่างพราวเต็มท้องฟ้าเป็นภาพที่สุดแสนจะโรแมนติก ส่วนในช่วงเช้าเราจะพบกับแสงอ่อนๆ จากพระอาทิตย์และทะเลหมอกที่แผ่กระจายคลุมผืนป่า

ที่ตั้ง: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

 

ภูลังกา

ภาพจาก  : pantip.com/topic/34565263 ของสมาชิกหมายเลข 1430310

วนอุทยานภูลังกา แหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพะเยา  อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปื๋อย ป่าน้ำหยวนและป่าน้ำลาว และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยม มีเนื้อที่ประมาณ 7,800 ไร่ ซึ่งเต็มไปด้วยพืชพรรณจำนวนมากทั้งดอกไม้ป่าพันธุ์ไม้หายาก รวมถึงสัตว์ป่าที่มีอยู่กว่า 100 ชนิด ทั้งนี้ ชาวเขาเผ่าเย้าพากันเรียกยอดดอยสูงที่สุดบนภูนี้ว่า “ฟินจาเบาะ” อันหมายถึง เป็นที่สถิตย์ของนางฟ้า เทวดา  เหรือเรียกว่าภูเทวดา

ภูลังกา” มีลักษณะเป็นภูเขาสูงชันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ วางตัวอยู่ในแนวตะวันออก-ตะวันตก สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 900-1,720 เมตร ยอดเขาสลับซับซ้อนเหมาะสำหรับการเดินป่าพิชิตยอดดอยสูง และการชมทิวทัศน์ในช่วงฤดูหนาวเป็นอย่างยิ่ง

ภาพจาก  : pantip.com/topic/34565263 ของสมาชิกหมายเลข 1430310

ภาพจาก  : pantip.com/topic/32606988  ของสมาชิก:khunthumsiri

แหล่งท่องเที่ยววนอุทยานภูลังกา

ยอดดอยภูลังกา มีความสูงประมาณ 1,720 เมตร สามารถเฝ้าชมวิวทะเลเมฆและทะเลหมอก ดอกไม้ป่า ชมอาทิตย์ขึ้นลงท่ามกลางทะเลภูเขาสวยงามมาก

ยอดดอยภูนม มีความสูงประมาณ 1,600 เมตร สามารถชมวิวได้ 360 องศา  เป็นสันเขาแคบๆทอดตัวต่อลดหลั่นมาจากดอยภูลังกา สามารถชมทิวทัศน์ได้รอบโดย เฉพาะทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นและตก

ทุ่งดอกโคลงเคลง  เป็นต้นไม้พุ่ม ดอกสีม่วง มีลักษณะสวยงาม ออกดอกบานสพรั่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยบานราวเดือนกรกฎาคม-ธันวาคมของทุกปี

น้ำตกภูลังกา  เป็นน้ำตก น้ำใสเย็น มี 2 ชั้น ชั้นที่ 1 มีความสูง 30 เมตร ชั้นที่ 2 มีความสูง 20 เมตร มีความสวยงามในช่วงฤดูฝน

ชมลานหินล้านปี มีสภาพเป็นลานหินบนสันดอยภูลังกา มีมอสเกาะตามหิน โดยมีดอกไม้ป่าขึ้นกระจายสวยงาม

หินแยงฟ้า  เป็นแท่งหินยื่นโผล่ขึ้นไปบนฟ้า อยู่ปลายสุดของยอดดอยภูลังกา

ป่าก่อโบราณ เป็นสภาพป่าดิบเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์พืชสมุนไพรและต้นก่อขนาดใหญ่จำนวนมาก

ร่องรอยตำนานคอมมิวนิสต์ในอดีต ดอยภูลังกาในอดีต เป็นฐานที่มั่นของคอมมิวนิสต์ ที่หลงเหลือให้ได้ดูชม

ที่ตั้ง: ตำบลผาช้างน้อย อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา

 

กิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : pantip.com/topic/31109009  หมายเลขสมาชิก : dandome

ภาพจาก : amazingthaitour.com/ภาคเหนือ/เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน-จังหวัดเชียงใหม่/

กิ่วแม่ปาน อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตรง กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุ นภเมทนีดลและ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 เมตร เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ  ชมป่าไม้ พันธุ์ไม้หายาก ทุ่งหญ้าโล่งกว้าง ที่มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เส้นทาง  นอกจากนี้ที่นี้ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง ผู้ที่สนใจที่ต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เพื่อนำทางและเพื่อป้องกันอันตราย

ที่ตั้ง: ดอยอินทนนท์ กม. 24  ถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์  อ. จอมทอง จ. เชียงใหม่

 

ภูชี้เพ้อ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภาพจาก : pantip.com/topic/33116969 หมายเลขสมาชิก : Birdy Verayut

ภูชี้เพ้อ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อ.ขุนยวม ใกล้กับทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ ในระดับความสูง 1,818 เมตร จากระดับน้ำทะเล ภูชี้เพ้อ ถือเป็นจุดวิวไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนัก เป็นจุดชมวิวสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอกที่แผ่กระจายไปทั่วทิวเขาที่กว้างใหญ่ สลับซับซ้อนที่สวยงามเป็นอย่างมาก หากมาเที่ยวในช่วงที่ดอกบัวตองบาน จะสามารถมองเห็นวิวของทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอจากมุมสูงได้อีกด้วย

ที่ตั้ง: อ.ขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

ห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : pantip.com/topic/34444600 หมายเลขสมาชิก : naturenote

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ตั้งอยู่บนเทือกเขาถนนธงชัย สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ500-1,962 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง ตำบลกื้ดช้าง ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และ ตำบลเวียงเหนือ ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 179.5 ตารางกิโลเมตร หรือ 112,187.5 ไร่ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีสภาพป่าและธรรมชาติที่สมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ภูมิศาสตร์เป็นภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน ทัศนียภาพงดงาม โดยเฉพาะจุดชมวิวดอยกิ่วลม เป็นจุดชมทิวทัศน์ ชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่ ที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม พอท้องฟ้าเปิดทัศนียภาพจะแจ่มใสสวยงาม ที่สามารถมองเห็นทิวเขาที่สลับซับซ้อนของยอดดอยเชียงดาวได้

สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีหลายจุด เช่นๆ จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม),จุดชมวิวดอยช้าง,โป่งร้อน,น้ำตกแม่เย็น,น้ำตกแม่ลาด ,น้ำตกแม่หาด,พระตำหนักเอื้องเงิน,ห้วยน้ำรูและดอยสามหมื่น ,น้ำตกแม่ปิง,เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

ที่ตั้ง : ตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

 

ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : pantip.com/topic/32187334 หมายเลขสมาชิก : IdeaLamoon

ดอยอ่างขาง จะเป็นที่ ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,400 มียอดดอยสูงถึง 1,928 เมตร ซึ่งคำว่า “อ่างขาง” ในภาษาเหนือหมายถึง อ่างรูปสี่เหลี่ยม เนื่องจากดอยอ่างขางเป็นดอยที่มีรูปร่างของหุบเขา ยาวล้อมรอบ ประมาณ 5 กิโลเมตร กว้าง 3 กิโลเมตร ตรงกลางของอ่างขางเดิม เป็นภูเขาสูง  หินปูน เมื่อถูกน้ำฝนชะก็จะค่อยๆ ละลายเป็น โพรงแล้วยุบตัวลงกลายเป็นแอ่ง  ดอยอ่างขาง มีชาวไทยภูเขาเผ่าจีนฮ่อ ไทยใหญ่ มูเซอดำ และปะหล่อง อาศัยอยู่โดยรอบกว่า 600 ครัวเรือนใน 6 หมู่บ้าน ส่วนสภาพอากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16.9 องศาเซลเซียส

ภาพจาก : pantip.com/topic/32187334 หมายเลขสมาชิก : IdeaLamoon

ภายในโครงการหลวงมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง,สวนสมเด็จ,สวนแปดสิบ,สวนบ๊วย,สวนคำดอย,สวนหอม,แปลงไม้ผลเมืองหนาว,โรงเรือนทดสอบพันธุ์กุหลาบตัดดอก,เรือนดอกไม้,โรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผัก

นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณดอยอ่างขาง เช่น จุดชมพระอาทิตยขึ้นขอบด้ง,ไร่ชา 2000 ,ฐานปฏิบัติการดอยอ่างขาง,จุดชมวิวซุยถัง,จุดชมวิวชายแดนไทยพม่า,หมู่บ้านนอแล,หมู่บ้านขอบด้ง,หมู่บ้านหลวง,ชมดอกนางพญาเสือโคร่งรอบสถานี

ที่ตั้ง :  ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

 

แหล่งข้อมูล: thai.tourismthailand.org, paiduaykan.com, th.wikipedia.org, travel.kapook.com, skyscanner.co.th, park.dnp.go.th, www.py-pao.go.th, sadoodta.com, amazingthaitour.com