นั่งรถไฟเที่ยว ลพบุรี​ -​ ภูซับเหล็ก -​ เขาพระยาเดินธง 1คืน 2วัน ด้วยเงินไม่ถึงพัน

สวัสดีเพื่อนวันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวลพบุรีกัน แต่ครั้งนี้เราไม่ได้มาเที่ยวที่ตัวเมืองลพบุรีกันน่ะ เพราะทริปเที่ยวเมืองลพบุรีเราเคยเที่ยวกันแล้ว หลักๆ ของวันนี้คือเราจะเที่ยวกันนอกตัวเมืองลพบุรี แต่ไม่ไกลจากตัวเมือง เดินทางสบายๆ ใครๆ ก็ตามเรามาได้ สำหรับทริปนี้เราจะพาเพื่อนไปสัมผัสธรรมชาติ ขึ้นป่าขึ้นเขาชม วิวสวยๆ แต่เขาที่ว่านั้น ไม่ใช้เขาที่ต้องเดินไกลใช้พลังงานเยอะแบบทริปขุนตาลที่เราเคยไปมา มันเป็นภูเขาลูกเล็กๆที่ใช้เวลาเดินขึ้นไปด้านบนสุดแค่ 15-20 นาที และเขาที่เราสามารถขับรถขึ้นไปด้านบนสุดได้ มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นของทริป ภูซับเหล็กและเขาพระยาเดินธง และพาหนะในการเดินทางของเราก็เช่นเคยคือ รถไฟ ไปแบบสโลว์ไลฟ์

ภูซับเหล็กและเขาพระยาเดินธง 2 สถานที่นี้อยู่ห่างกันประมาณ 10 กิโลเมตรอยู่ต่างอำเภอกัน ภูซับเหล็กตั้งอยู่ในอำเภอเมือง เป็นเขาลูกเล็กๆ และตั้งอยู่ในย่านชุมชน ส่วนเขาพระยาเดินธง อยู่อำเภอพัฒนานิคมและห่างจากเขตชุมชนพอสมควร เราเลยตกลงกับเพื่อนว่าจะหาที่พักในชุมชนใกล้ๆ กับภูซับเหล็ก เพื่อให้เราสามารถขึ้นภูซับเหล็กได้สะดวก ส่วนเขาพระยาเดินธงอยู่ต่างอำเภอเราต้องจ้างที่พักให้ไปส่งให้ เราจึงต้องหาที่พักที่จะสามารถไปส่งเราที่เขาพระยาเดินธงได้ด้วย สำหรับที่พักของเราในทริปนี้คือ บ้านแพร รีสอร์ท​ ราคาห้องละ 500 มีแอร์มีห้องน้ำส่วนตัว มองเห็นวิวอ่างเก็บน้ำซับ​เหล็ก​และวิวเขาจีนแลด้วย

ตามแผนการเดินทาง : เดินทางด้วยรถไฟ->ถึงลพบุรี​ต่อสองแถว->รอที่พักมารับ -> ขึ้นภูซับเหล็กในเย็นวันนั้น -> เช้ามืดเก็บของให้ที่พักไปส่ง
เขาพระยาเดินธง -> เดินทางไปขึ้นรถไฟที่ลพบุรีเพื่อกลับกรุงเทพ

ถึงวันเดินทาง : เดินทางด้วยรถไฟ รอบ 7.00น. ขึ้นที่หัวลำโพง เป็นรถเร็ว เราเลือกนั่งรถไฟชั้น3 แอร์ธรรมชาติ​ อากาศ​เย็นฉ่ำ ถึงลพบุรี​ตรงเวลาเปะ 9.42 น. (ไม่น่าเชื่อ)​ มาถึงเร็วแบบนี้เวลาเหลือเยอะเดินเที่ยวรอบๆ ตัวเมืองกันก่อนดีกว่า

มาถึงลพบุรีก็ต้องเจอลิง แล้วลิงก็เยอะจริงๆ และมาลพบุรีต้องแวะไหว้ศาลพระกาฬขอพรเอาเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อน มาถึงเช้ายังมีเวลา แวะพระนารายณ์​ราชนิเวศน์​  “วังนารายณ์” เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2209

หลังจากชมความสวยงามของ พระนารายณ์​ราชนิเวศน์​เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องไปหารถสองแถวเพื่อเดินทางไปจุดนัดพบเพื่อให้ที่พักมารับถูก ซึ่งเป็นรถสองแถวสายลพบุรี​-นิคม-หนองถ้ำ คันสีเขียว หลังคาสีเหลือง เราสามารถไปรอขึ้นรถหน้าห้างทองแสงเจริญ​ แถวๆตลาด ติดกับพระนารายณ์​ราชนิเวศน์​ แต่ช่วงสายๆของวันหยุดเสาร์อาทิตย์รถจะมาช้าหน่อย ส่วนช่วงเช้าจะมาถี่เนื่องจากมีคนเดินทางมาตลาดเช้าเยอะ

บอกคนขับว่าจะไปอ่างเก็บน้ำภูซับ​เหล็ก​ นั่งรถสองแถวยาวๆ จนถึงทางเข้าชุมชน​บ้านนิคม6 สามารถ​ สังเกต​ุง่ายๆทางซ้ายจะมีร้านอาหาร และมีศาลาอยู่ฝั่งตรงข้าม จากนั้นก็โทรให้รีสอร์ท​มารับ รอแปปเดียวคุณลุงเจ้าของที่พักก็มารับ ระหว่างทางไปรีสอร์ท​ลุงพาจอดแวะให้ดูบรรยากาศ​ข้างทาง คุณลุงใจดีมากๆ

วันนี้เรามา 3คน พัก2 ห้อง เป็นห้องติดกัน บรรยากาศ​ที่พักค่อนข้าง​ร่มรื่น​ ภายในห้องพักสะอาดสะอ้าน​ ขนาดพอดี มีห้องน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น ทีวี ตู้เย็น และแอร์  และที่สำคัญห้องพักเราสามารถมองเห็นวิวอ่างเก็บน้ำและเขาจีนแลได้จากฝั่งห้องพักเลย ห้องพักมีหลายราคาตั้งแต่ 500บาท , 700บาท ,1300 บาท มุมที่มองวิวเขาจีนแล ไม่ได้เห็นทุกห้องถ้าจะเข้ามาพักคงต้องรีบจองแล้วละ

ลองเดินสำรวจ​รอบๆดีกว่ามีอะไรขายบ้าง เท่าที่เห็นมีร้านขายลูกชิ้นอยู่ใกล้ๆทางขึ้นภูซับ​เหล็ก​ ร้านกาแฟ ร้านขายของชำก็ต้องเดินไปไกลนิดหนึ่ง เนื่องจากพื้นที่บริเวณ​นี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยว​มากนัก ถ้าเราไม่ได้นำรถส่วนตัว​มา อย่ากินอะไรก็ซื้อมาจากตัวเมืองเลยน่ะ

16.30 น. ถึงเวลา ขึ้นภูซับ​เหล็ก​ จากที่พักเดินไปนิดเดียว​ถึงเลย ภูซับ​เหล็ก​เป็นภูเขาเล็กๆ ระยะทางเดินขึ้นไปด้านบนสุดประมาณ 300 เมตร ทางค่อนข้าง​ชัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ​ 15 นาทีก็ถึงยอดเขาด้านบนสุด ไม่ต้องเปลือง​พลังงานมากนัก

ด้านบนบอกเลยว่าวิวสวยปังอลังการ​มากๆ ปกติวิวสวยๆต้องเดินขึ้นเขากันไกลและเหนื่อย​พอสมควร​ แต่ที่นี่เดินไม่ไกล แถมด้านบนคือวิวหลักล้านของจริง ซึ่งเราสามารถมองวิวอ่างเก็บน้ำซับเหล็กและเขาจีนแลได้เลย วิวคือสวยมากๆ ยิ่งช่วงเย็นพระอาทิต​ย์ตกฝังตรงข้ามพอดี คือบรรยากาศ​ยิ่งฟินสุดๆไปเลย

ส่วนใครมาช่วงเช้าๆคิดว่าต้องเจอหมอกสวยๆแน่นนอน แต่ทริปนี้ช่วงเช้าเราให้ที่พักพาไปส่งที่เขาพระยาเดินธงช่วงตี5 ครึ่ง เราเลยไม่ได้ขึ้นภูซับเหล็ก​ช่วงเช้า

เราให้คุณลุงเจ้าของที่พักช่วยหาคนขับรถไปส่งที่เขาพระยาเดินธงให้ ตกลงกันที่ราคา500 บาท ลุงบอกว่าอยากให้คนขับพาไฟไหนก็บอกเลย  แต่เราตั้งใจแค่จะไปที่เขาพระยาเดิน​ธงและกลับกรุงเทพเลย  

บรรยากาศ​เขาพระยาเดินธงเรามาช่วงพระอาทิตย์​ขึ้นพอดี และได้เจอทะเลหมอกด้วย เป็นอะไรที่โชคดีมาก ด้านบนเขาพระยา​เดินธง เราสามารถมองเห็นวิวเขื่อนป่า​สัก​ชล​สิทธิ์​และทางรถไฟลอยน้ำได้เลย แต่ด้วยวันนี้หมอกลงหนักมากและฟุ้งกระจาย​ทำให้เราไม่ค่อยเห็นบรรยากาศ​วิวด้านล่างเท่าไร แต่วันนี้ถือว่าเจอหมอกก็โชคดี​มากๆ แล้ว

พระปรางค์ประธานพร อีกหนึ่งจุดที่เป็นเหมือนซิกเนเจอร์​ของที่นี้ เพราะใครที่เห็นภาพนี้ก็จะรู้เลยว่าที่นี้คือเขาพระยาเดินธง

เราอยู่ที่นี้ถึง 9.30 ก็ให้พี่คนขับพาเราไปส่งที่ขึ้นรถกลับกรุงเทพ​ ระหว่างทางพี่เขาก็พาเราไปวนๆดูบรรยากาศ​แถวๆเขื่อนป่า​สัก​ชล​สิทธิ์​ และพาเราไปส่งถึงลพบุรี ​เพื่อขึ้นรถไฟกลับกรุงเทพ ตั๋วรถไฟขากลับ 28 บาท เป็นรถไฟชั้น3 เป็นรถไฟสายท้องถิ่น​ จอดทุกสถานี​ ใช้เวลาเดินทางประมาณ​3ชั่วโมง​ก็ถึงกรุงเทพ

สรุปค่าใช้จ่ายทริป
– ค่ารถไฟขาไป = 50 บาท
– ค่ารถไฟขากลับ = 28 บาท
– ค่าห้อง 2ห้อง(1000 บาท) + ค่ารถพาไฟส่งเขาพระยาเดินธง (500 บาท)​ หาร 3 ตกคนละ 500 บาท
-ค่ารถสองแถว​ไปที่พัก 20 บาท
– ค่าเขาพระนารายณ์​นิเวศน์​ 30 บาท

ทริปนี้ตกคนละ 628 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าแท็กซี่​ในกรุงเทพและค่ากินของแต่ละคนแต่บอกเลยว่าทริปนี้เราก็ไม่เยอะเลย คือม่ามา ลูกชิ้น และkfcตอนรอรถไฟขากลับเท่านั้น)​ ถือว่าถูกมากๆแลพคุ้มค่ามากๆ