ภูผาม่าน โฮมสเตย์ ที่พักวิวหลักล้าน โอบล้อมด้วยทุ่งนาและขุนเขา จ. ขอนแก่น

ภูผาม่าน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดข่อนแก่น เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกที่หนึ่งที่ไม่ถูกพูดถึงกันในวงกว้าง แต่หากใครได้ลองเข้ามาสัมผัสแล้วจะรู้เลยว่าเป็นสถานที่นึ่งที่ควรมาสักครั้งในชีวิต วันนี้ 108guide จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับสถานที่แห่งนี้พร้อมกันรีวิวที่พักฮิตกัน

ผาม่าน โฮมสเตย์ ตั้งอยู่ในอำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นที่พักกลางทุ่งนาติดกับเขาภูผาม่าน เรียกได้ว่าบรรยากาศโอบล้อมไปด้วยทุ่งนาและขุนเขา และด้วยบรรรยากาศช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนและท้องนากำลังเขียวขจีไปด้วยต้นข้าวทำให้มองไปทางไหนก็มีแต่ธรรมชาติสีเขียวล้อมรอบตัวเราเต็มไปหมด และยิ่งถ้าบรรยากาศปลายฝนต้นหนาวที่ทุ่งนากำลังสวย ประกอบกับลมหนาวของหน้าหนาวจะทำให้มีหมอกอยู่กลางภูเขาให้เห็นกันแบบชื่นใจๆ

ที่พักมีให้เลือกหลายแบบทั้ง , แบบบ้าน,กระท้อม, กระโจมเต็นท์ ราคาไม่ต่างกันมากนักขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่เดินทางมาด้วยกัน ในครั้งนี้ผมเดินทางมากับแฟน จึงเลือกห้องพักแบบเต็นท์กระโจม แบบมีห้องน้ำในตัว เตียงนุ่ม มีแอร์เย็นๆ ที่พักรูปแบบเต้นท์ถูกสร้างให้มีหลังคาครอบ ห้องน้ำจะอยู่นอกเต้นท์ ไม่ต้องกังวลเรื่องฝนตกแล้วเต้นท์เปียกเหมือนไปกางเต้นท์ในป่าเขา

เต็นท์กระโจมที่เราเลือกไม่เล็กขนาดกำลังพอดีสำหรับการพัก 2 คน แถมภายในเต้นท์สามารถมองเห็นวิวสวยด้านนอกจากเตียงนอนเลย บรรยากาศเช้าเปิดเตนท์รับลมกันได้เต็มที่เลย

ส่วนเรื่องมุมถ่ายภาพ บรรยากาศแบบนี้มุมไหนก็สวย ถึงที่พักเก็บของเสร็จต้องรีบออกมาเก็บบรรยากาศสวยๆ แบบนี้เก็๋บไว้ในความทรงจำ ที่นี้เขาทำเป็นทางเดินไม้ให้ยื่นออกไปยังทุ่งนาและห้องพักต่างๆ เราสามารถเลือกมุมถ่ายภาพสวยๆ ตามทางเดินไม้ได้เลยมุมไหนก็สวย

ที่พักเขาเลี้ยงม้าด้วย แต่นี้ไม่น่าจะใช้มาลาย แต่น่าจะเป็นม้าลายวัว (แฟนผมได้กล่าวไว้…เอิ้กๆ )

นอกจากที่พักแล้ว ที่นี้ยังมีคาเฟ่ห์ ร้านอาหารไว้ให้บริการสำหรับแขกผู้ที่มาพัก และแขกผู้มาเยื่อนแบบไม่ค้างคืนด้วยนะครับ แต่สำหรับผมขอนอนที่นี่สักคืนแล้วกัน เพราะก่อนหน้านี้ 1 วันไปเที่ยวเมืองขอนแก่นซะเพลียเลย

นาฬิกาหมุนเร็วมากๆ เวลาที่มีความสุขมักจะผ่านไปไวเสมอ เงยหน้ามาอีกก็เย็นซะแล้ว บรรยากาศช่วงเย็นวันนี้มีฝนตกลง ทำให้ได้เห็นสายรุ้งสวยๆ เกิดขึ้นบริเวณแถวๆ ที่พัก สายรุ้งพาดผ่านทำให้บรรยากาศทุ่งนาและทิวเขามันดูมีชิวิตชีวา บรรยากาศแบบนี้เห็นแล้วมีความสุขจริงๆ

บรรยกาศแบบนี้ หมูกระทะต้องเข้าละครับ อิ่มแล้วก็เข้านอน รอลุ้นตอนเช้าว่าจะมีหมอกไหม

สวัสดีบรรยากาศยามเช้าที่ ภูผาม่าน โฮมสเตย์ และวันนี้ก็ไม่มีหมอก รู้สึกเสียดายจังแต่ก็ไม่เป็นไร ไว้รอบหน้าเดี๋ยวจะมาอีกรอบ นี้แหละคือความสวยงามของธรรมชาติเราไม่สามารถรู้ได้จริงๆ

ส่วนเช้าวันนี้ผมกับแฟนโปรแกรมเที่ยวที่มาภูผาม่าน แล้วต้องแวะ นั่งคือเราจองดริปกาแฟไว้ที่ร้านวิวผาม่าน เรียกได้ว่าเป็นร้านกาแฟที่มีบรรยากาศดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งจะลงไว้เป็นบทความต่อไป สามารถตามอ่านได้ที่บทความนี้เลยครับ วิวผาม่าน นั่งจิบกาแฟหลักร้อย ชมวิวหลักล้าน ภูผาม่าน จังหวัดข่อนแก่น

พิกัด : ภูผาม่าน โฮมสเตย์