กราบสักการะหลวงพ่อใหญ่ พระใหญ่ที่สุดในโลก ที่วัดม่วง จังหวัดอ่างทอง

         “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ มีความสูงจากฐานองค์พระถึงยอดเกศา 95 เมตร เทียบเท่ากับตึก 40 ชั้น มีความกว้างของหน้าตัก 63 เมตร การเดินวนรอบองค์พระต้องใช้เวลากว่า 3 นาที

      การอธิษฐานจิตขอพรกับหลวงพ่อใหญ่นั้น ให้ใช้ 2 มือสัมผัสที่ปลายนิ้วกลางขององค์หลวงพ่อ แล้วตั้งใจขอในสิ่งที่ดี ทำความดีตามที่ตั้งใจไว้ แล้วจะได้รับผลสำเร็จสมตามใจปรารถนา

      ภายในวัดมี วิหารแก้วเป็นวิหารที่ใช้กระจกชิ้นเล็กๆ ประดับตกแต่งทั่วทั้งหลังมีความวิจิตรงดงามอย่างมาก ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เนื้อเงินแท้ องค์แรกองค์เดียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อเป็นเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่ครองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี ด้านข้างรายรอบด้วยรูปหล่อทองเหลืองของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง

      ออกจากวิหารแก้ว มีรูปปั้นแสดง แดนนรก แดนสวรรค์ เทวดา และเทพเจ้าจีน มี แผงคำสอนเรื่องบาป บุญ คุณ โทษ ตามความเชื่อทางพุทธศาสนา และยังมีรูปปูนปั้นของเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ไทย รวมไปถึงรูปปูนปั้นของตัวละครในวรรณคดี อีกมากมาย

      อุโบสถ ของวัดม่วงที่ถูกล้อมรอบไว้ด้วยกลีบดอกบัวขนาดยักษ์

 

ที่ตั้ง : บ้านหัวตะพาน หมู่ที่ 6 ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

วิธีการเดินทาง

   ห่างจากตัวจังหวัดอ่างทอง ไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 8 กิโลเมตร จากกรุงเทพ ไปตามถนนสายเอเชีย แล้วเข้าตัวเมืองอ่างทอง ผ่านตลาดแล้วเลี้ยวขวา ผ่านหน้าเรือนจำ เจอทางแยกเลี้ยวซ้าย (ไปสุพรรณบุรี) ไปตามเส้นทางสาย โพธิ์พระยา-ท่าเรือ วัดม่วงจะอยู่ทางซ้ายมือ โดยสังเกตได้จากจะเห็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่อยู่กลางทุ่งกว้าง

GPS : 14.593140, 100.381160

ขอบคุณภาพ: thetrippacker.com