รวมเที่ยวที่ชมดอกไม้ สัมผัสธรรมชาติ ตลอดทั้งปีตามฤดูกาล

สำหรับเพื่อนๆ ชื่นชอบเที่ยวชมธรรมชาติ เก็บบรรยากาศสวยงาย ถ่ายภาพเซฟฟิ่ ต้องไม่พลาด เพราะวันนี้เราจะมาเสนอ ทริปเที่ยวชมดอกไม้แบบเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี รับรองว่าถูกใจคนรักธรรมชาติอย่างแน่นอน เอาล่ะมีที่ไหนบ้างมาดูกันเลย

 ดอกนางพญาเสือโคร่ง  ขุนช่างเคี่ยน

     ที่ตั้ง:  ดอยแม่ตะมาน จังหวัดเชียงใหม่

ช่วงเที่ยว : เดือนธันวาคม – เดือนมกราคม

ขุนช่างเคี่ยน หรือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นสถานที่เที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งยอดฮิตของภาคเหนือ โดยจะบานสะพรั่งในช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. ตั้งอยู่บนเส้นทางเดียวกับทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และดอยปุย ที่นี่มีที่พักคอยให้บริการ แต่ควรสอบถามล่วงหน้าก่อน ที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน โทร 053-944053 หรือ 053-222014

ขอบคุณข้อมูลจาก : travel.mthai.com/blog/102411.html

 

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

ภาพจาก pantip.com/topic/32870159

      ที่ตั้ง:  จังหวัดลพบุรี อำเภอชัยบาดาล

ช่วงเที่ยว : เดือนพฤศจิกายน – เดือนมกราคม

สำหรับจังหวัดลพบุรีมีมีการปลูกดอกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทยหรือประมาณ 200,000 – 300,000 ไร่ โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม ดอกทานตะวันจะบานสะพรั่งเหลืองอร่ามสุดสายตาซึ่งโดยปกติแล้วแหล่งปลูกทานตะวันจะกระจายไปใน เขตอำเภอเมือง อำเภอพัฒนานิคม อำเภอชัยบาดาล โดยเฉพาะบริเวณเขาจีนแล ใกล้วัดเวฬุวัน ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาชมทุ่งทานตะวันสามารถเลือกขับรถชมความงามตามเส้นทางต่างๆ หรือจะเลือกจุดที่ลงไปถ่ายรูปใกล้ชิดกับทานตะวันก็ได้เช่นกัน

สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TAT Call Center 1672 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3642 2768-9

 

ลานต้นคริสต์มาส อ.ภูเรือ จ.เลย

     ที่ตั้ง :  อ.ภูเรือ จ.เลย
     ช่วงเที่ยว : ปลายเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนมกราคมของทุกปี

ความหนาวเย็นของอำเภอภูเรือเหมาะกับการปลูกไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว ที่นี่จึงเป็นแหล่งส่งไม้ดอกไม้ประดับที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย และในความหนาวเย็นนั้น คุณจะพบกับความพิเศษของพรรณไม้ชนิดหนึ่งที่จะแปรเปลี่ยนใบเป็นสีแดงสดตระการตาทั่วทั้งอำเภอภูเรือ เนรมิตให้ที่นี่กลายเป็นทุ่งคริสต์มาสสุดอลังการ เพราะภูเรือคือแหล่งปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ความสดใสของใบไม้สีแดงเพลิงที่แผ่ความเพลิดเพลินเป็นอาณาบริเวณกว้างเช่นนี้ ได้แต่งแต้มอำเภอภูเรือให้เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศของความสนุกสนาน ราวกับกำลังเฉลิมฉลองอยู่ในเทศกาลคริสต์มาสแบบชาวตะวันตกอย่างไรอย่างนั้น และทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสที่ภูเรือ เพื่อต้อนรับนักเดินทางทุกคนมาเยี่ยมยลความมหัศจรรย์แห่งจังหวัดเลย

    สอบถามยามดอกไม้บาน
       – การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทร. 0 4281 1405
– ศูนย์บริการการท่องเที่ยว อำเภอภูเรือ โทร. 0 4289 9004

ข้อมูลจาก http://dreamdestinations.tourismthailand.org/index.php/travel/pages?place=13_ลานต้นคริสต์มาส#.V-eb7vmLRD8

 

ทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี

ภาพจาก : www.youtube.com/watch?v=XRHSuJ5Dckw

     ที่ตั้ง :  จังหวัดอุดรธานี  อำเภอกุมภวาปี
ช่วงเที่ยว : ธันวาคม – กุมภาพันธ์

ความงามของดอกบัวแดงหลายพันดอกหลายหมื่นดอก จะเบ่งบานอยู่บนผิวน้ำที่ทะเลสาบหนองหาน โดยดอกบัวจะเริ่มผลิบานตั้งแต่เดือนตุลาคม เป็นประจำทุกปี หลังสิ้นสุดฤดูฝนเพียงไม่นาน และจะบานสะพรั่งเต็มทะเลสาบในเดือนธันวาคม นักท่องเที่ยวจะมองเห็นดอกบัวแดงบานเต็มท้องน้ำหนองหานสุดลูกหูลูกตา งดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ จึงเป็นที่มาของคำว่า “ทะเลบัวแดง” ดอกบัวจะบานสะพรั่งสวยงามและสีสันจะสดใสในช่วงเช่าตรู่ แต่ช่วงเวลา 11.00 น. ดอกบัวจะเริ่มหุบ

 

ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ

ภาพจาก :pantip.com/topic/32207689

     ที่ตั้ง : จังหวัดชัยภูมิ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

     ช่วงเที่ยว : เดือนมิถุนายน – สิงหาคมของทุกปี

ทุ่งดอกกระเจียวจังหวัดชัยภูมิ นับเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในประเทศไทย ดอกกระเจียวจะเป็นพันธุ์พื้นเมืองเรียกว่า บัวสวรรค์ มีลักษณะดอกใหญ่ สีสด ก้านแข็งเรียวยาว ไม่สามารถนำไปเพาะเลี้ยงได้ และหากนำไปปลูกที่อื่นสีก็จะไม่สวยเหมือนที่แห่งนี้ ซึ่งต่างจากพันธุ์ปทุมมาที่สามารถเพาะเลี้ยงและนำไปปลูกได้โดยทั่วไป

ดอกกระเจียว ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ จะบานในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคมของทุกปี และบานเยอะที่สุดประมาณเดือนสิงหาคม มีหลายสีสันสวยงามบานสะพรั่งเต็มทุ่งหญ้าเขียวขจี

     ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อำเภอเทพสถิต โทรศัพท์ 0 4485 7099, องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ โทรศัพท์ 0 4481 1376, อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 08 1877 8485 และอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 0 4489 0105 หรือติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 0 4421 3666, 0 4421 3030

 

ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

      ที่ตั้ง :  อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

      ช่วงเที่ยว : ส ค. – ต.ค. ของทุกปี

แม้อารมณ์ของความเป็นผู้พิชิตยอดภูสอยดาวนั้นมันยิ่งใหญ่และน่าจดจำมากมายสักเพียงใด แต่การได้ขึ้นสู่ยอดภูพร้อมๆ กับได้เห็นทุ่งดอกหงอนนาคบานตระการและทิวสนสามใบนั้น กลับมีคุณค่ายิ่งกว่า เพราะไม่เพียงหัวใจพองโตที่สามารถพาสองขาเดินฝ่าฟันเส้นทางขึ้นเขาอย่างเหนื่อยยาก หากบนนั้นยังงดงามราวสรวงสรวรรค์ เมื่อดอกหงอนนาคพร้อมใจกันผลิดอกเล็กจิ๋วสีม่วงของมันแต่งแต้มภูสอยดาวให้ดูน่าหลงใหล และที่นี่ก็คือทุ่งดอกหงอนนาคที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย บนยอดภูเต็มไปด้วยกิจกรรมความสุขมากมาย ทั้งสนุกกับการตั้งแคมป์กลางความสดชื่นของฤดูฝน สูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชุ่มปอด เก็บภาพความสวยงามของทุ่งดอกไม้กันอย่างเต็มอิ่ม ความเหนื่อยล้าที่เคยมีถูกแทนที่ด้วยความรื่นรมย์จนล้นหัวใจ

 สอบถามยามดอกไม้บาน
         – การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ (พื้นที่รับผิดชอบ : อุตรดิตถ์, แพร่, น่าน) โทร. 0 5452 1127
– อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โทร.0 5543 6001 -2 (เนื่องจากอุทยานฯ ใช้สัญญาณดาวเทียม ทำให้บางครั้งการติดต่อทางโทรศัพท์ไม่สะดวก) หรือ อีเมล์ : phusoidao07@hotmail.com

ข้อมูลจาก http://dreamdestinations.tourismthailand.org/index.php/travel/pages?place=4_ทุ่งดอกหงอนนาค#.V-ecnvmLRD8

 

ทุ่งดอกบัวตอง

ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

     ที่ตั้ง :จังหวัดแม่ฮ่องสอน  ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม
 ช่วงที่ยว : พฤศจิกายน

ทุ่งดอกบัวตอง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 500 ไร่ ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ด้วยความสวยของดอกบัวตองแต่งแต้มให้ขุนเขาดูมีชีวิตชีวา ในฤดูหนาวที่บัวตองจะเบ่งบาน อวดโฉมเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น โดยเฉพาะในช่วงเช้าและบ่ายแก่ๆ ที่เหมาะจะเก็บภาพดอกบัวตองที่สุด

 

ทุ่งดอกไม้ป่าจังหวัดอุบลราชธานี

    ที่ตั้ง : จังหวัดอุบลราชธานี
     ช่วงเที่ยว : เดือนตุลาคม – ธันวาคม ของทุกปี

         ทุ่งดอกไม้ป่ารับเสด็จ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ทุ่งดอกไม้ป่ารับเสด็จน้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นทุ่งดอกไม้ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ภายในอาณาเขตของน้ำตกสร้อยสวรรค์ จังหวัดอุบลราชธานี โดยทุ่งดอกไม้แห่งนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จมาทอดพระเนตรเพื่อศึกษาพันธุ์ไม้ป่าในพื้นที่ดังกล่าวอยู่หลายต่อหลายครั้ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาพักค้างคืนได้โดยติดต่อที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม และช่วงเวลาที่ดอกไม้จะบานเต็มทุ่งคือช่วงเดือน ตุลาคม – มกราคม ของทุกปี

ข้อมูลจาก travel.kapook.com/view131574.html

         ทุ่งดอกกระดุมเงิน สวรรค์ของคนรักดอกไม้

พื้นที่อันกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ณ ทุ่งหนองหญ้าม้า อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ดอกกระดุมเงิน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหญ้าหัวหงอก จะค่อย ๆ พากันออกดอกบานสะพรั่ง สีขาวนวลดูละลานตา ยามที่สายลมพัดผ่าน ดอกกระดุมเงินจะไหวพลิ้วไปตามสายลม เป็นความงดงามที่ไม่ได้ปรุงแต่งเลยสักนิด และในบริเวณเดียวกันยังมีดอกสร้อยสุวรรณนา สีเหลืองอร่าม สร้างสีสันให้กับที่นี่อีกด้วย

ข้อมูลจาก travel.kapook.com/view131574.html

         ทุ่งดอกไม้บนภูสมุย

ภาพจาก travel.kapook.com/view131574.html

“ภูสมุย” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นภูเขาสูงบนหลังเขา เป็นลานหินกว้างมีน้ำตกและมีหินรูปสัตว์ต่างๆ มีหินขนาด 3 ตัน สามารถใช้มือดันให้เคลื่อนที่ได้  นอกจากนี้แล้วอีกหนึ่งจุดชมทุ่งดอกไม้ป่าที่มีลักษณะเป็นลานหินโล่งๆ สลับกับก้อนหินและเสาหินที่มีลักษณะแปลกตามากมายตามแต่จะจิตนาการ จุดชมดอกไม้นั้นตั้งอยู่ห่าง จากจุดพักแรมประมาณ 100 เมครเท่านั้น

ส่วนดอกไม้ที่พบบนลานหิน ได้แก่ ดอกไม้ดินต่างๆ เช่น ดอกกระดุมเงิน ดุสิตา จอกบ่วาย หญ้าหมู่ดาว สร้อยสุวรรณา ทิพเกสร รวมถึงกล้วยไม้แดงอุบลฯ ซึ่งเป็นกล้วยไม้ เฉพาะถิ่นที่พบได้ในจังหวัดอุบลราชธานีเท่านั้น

ข้อมูลจาก : travel.thaiza.com/ยลโฉมดอกไม้ป่าบานบน-ภูสมุย-อุบลราชธานี-/225116/

     สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางเข้าไปชื่นชมความสวยงามของเหล่าดอกไม้ป่า สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 045 243 770, 045 250 714