เที่ยวหนองคาย ไหว้พระธาตุกลางน้ำ พระธาตุหล้าหนอง | รีวิวที่เที่ยว

ผมเป็นคนที่ต้องเดินทางไปกลับ กรุงเทพ-อุดร แทบจะทุกเดือนตลอด 8 ปีที่ผ่านมา แต่มีอยู่จังหวัดหนึ่งที่อยู่ข้างๆอุดร แต่ผมยังไม่เคยไปเที่ยวเลยแม้แต่ครั้งเดียว ผมจึงตัดสินใจไปโดยที่ไม่ได้วางแผนอะไรเลย

การเดินทางของผมเริ่มต้นที่หัวลำโพงครับ ผมนั่งรถไฟแบบนอนชั้น 2 ลงที่อุดรธานี (ความจริงมีรถไฟถึงหนองคาย ราคา 898 บาท) รถออก 20.00 ถึงอุดรเกือบ 6 โมงเช้า ถือว่าตรงเวลาอยู่นะ (ถ้าเป็นรถนั่งจะไม่ค่อยตรงเวลาเท่าไหร่)

แวะหาอะไรกินหน่อยตามร้านสะดวกซื้อ แล้วก็กลับมาจองตั๋วรถไฟไปหนองคายต่อ นายสถานีก็ทำหน้า งงๆว่าไอ้น้องนี่มึงลงรถไฟผิดสถานีป่าววะ ราคาตั๋วอุดรหนองคาย 11 บาท เดินทาง 1 ชั่วโมงถือว่าถูกมาครับ

ส่วนใครสะดวกนั่งรถตู้ ให้ไปขึ้นสถานีโดยสารอุดร จะมีรถให้บริการอยู่ราคา 55 บาท รถออกทุก 1 ชั่วโมง บรรยากาศตอนนั่งรถไฟช่วงเช้าครับ อากาศเย็นสบายมีทุ่งเขียวๆเป็นภาพประกอบตลอดทาง

ถึงสถานีรถไฟหนองคายประมาณ 8 โมงครับ ผมก็เหมารถสามล้อเครื่อง 300 บาทจากสถานีไปเที่ยว 3 ที่ เริ่มที่วัดโพธิ์ก่อนเป็นลำดับแรก

บรรยากาศตอนนั่งรถ 3 ล้อเครื่องวัดโพธิ์ชัย ทางลุงคนขับสามล้อบอกว่า ถ้าใครมาเที่ยวหนองคายตอนแวะ เพราะถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด อยู่ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 10 นาที ผมเก็บภาพบรรยากาศมาฝากครับ

บริเวณศาลาด้านข้างอุโบสถ

มีน้องเหมียวลงจากศาลมาต้อนรับด้วย เชื่องมากครับ

ด้านในพระอุโบสถ ประดิษฐานหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย มีความสวยงามมากครับ ถึงขนาดที่ภาพในกล้องผมก็สู่สายตาที่ผมมองหลวงพ่อใสไม่ได้ ต้องลองมาดูด้วยตาตนเองครับ ลุงสามล้อบอกประวัติอีกว่านอกจากหลวงพ่อพระใส แล้วยังมี พระสุกและพระเสริมนะ รวมเป็น 3 องค์ แต่พระสุกนี่จมน้ำโขงไป ส่วนพระเสริมอยู่ที่กรุงเทพ

เมื่อออกจากวัดโพธิ์ชัยแล้วลุงก็พาผมแวะไปลานวัฒนธรรมหนองคายซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน ลักษณะเป็นซุ้มพญานาคสีเขียวตามภาพครับ ทราบว่าช่วงเย็นๆจะมีตลาดนะ แต่เสียดายผมมาแค่ครึ่งวัน

หลังจากนั้นลุงก็พาผมไปไหว้พระธาตุหล้าหนองจำลองครับ

ด้านบนของพระธาตุหล้าหนองจำลอง

ภายในพระธาตุหล้าหนองจำลองครับ

ผู้อ่านคงจะสงสัยว่า พระธาตุหล้าหนององค์จริงอยู่ไหนละ จริงๆแล้วพระธาตุองค์จริงจมอยู่ในแม่น้ำโขง(ถ้าคำเรียกทั่วไปจะเรียก พระธาตุกลางน้ำ)ครับ พระธาตุจะโผล่บางส่วนขึ้นมาให้เห็นในช่วงที่น้ำไม่สูงมาก ซึ่งถ้าเราสนใจอยากจะไปสักการะบูชาสักครั้ง บริเวณพระธาตุหล้าหนองจำลอง มีให้บริการเรือพาไปไหว้

แล้วจะรออะไรละ ไปกันเลยครับ

อ่อ….ในช่วงที่ผมเดินไปไม่มีนักท่องเที่ยวเลยครับ ผมจึงต้องเหมาเรือหล่ออยู่คนเดียวในราคา 200 บาท(ปกติมาเท่าไหร่ เอาจำนวนคนไปหาร 200) ก็ถือว่าไม่แพงนะเพราะ ถือเป้นสถานที่ที่ห้ามพลาดจริงๆอะ บวกกับศรัทธาด้วยแหละ

ทางลงไปโป๊ะเรือครับ เป็นบันไดไม้ให้เสียวๆอยู่นะ ดูจากภาพเอาสิ

เรือที่ใช้เดินทางไปไหว้พระธาตุครับ

บริเวณโป๊ะจะมีพานบายศรีและขันใส่น้ำอบและดอกไม้สำหรับโปรยบริเวณพระธาตุอยู่นะครับ ราคาอย่างละ 250 บาทนะหรือตามเรทความสวยงามครับ อะลองดูภาพชอบอันไหนจัดมาตามความศรัทธาครับ

เมื่อไปของบายศรีและดอกไม้แล้ว ก็เดินทางกันได้เลยครับ อ่อที่นี่บังคับใส่เสื้อชูชีพทุกคนนะครับเพื่อความปลอดภัย

ลุงคนขับเรือครับ ให้บริการดีครับ พูดคุยกันตลอดทางครับ เพราะมีกันแค่ 2 คน555

ก็ขอบอกตรงๆเลยว่า รู้สึกกลัวๆอยู่นะครับ เพราะแม่น้ำโขงนี่ใหญ่และกว้างมากจริงๆ เชี่ยวซะด้วย อะดูภาพสิ

ไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงบริเวณพระธาตุหล้าหนององค์จริงครับ ลุงดับเครื่องหยิบแผ่นบทสวดอธิษฐาน จุดธูปเทียนพร้อมครับ แหมสงสัยลุงจะรู้ว่าเราไม่เป็นมวย

ผมได้กล่าวคำอธิษฐานสักพัก ก็นำบายศรีลอยลงแม่น้ำโขง พร้อมโปรยดอกไม้กับสรงน้ำพระธาตุหล้าหนอง เมื่อลอยเสร็จแล้วก็นั่งเรือกลับพร้อมกับถ่ายบรรยากาศบนฝั่งเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ลุงขับเรือบอกว่า พระธาตุหล้าหนองจะโผล่จากน้ำแบบชัดๆกว่านี้ในช่วงมี.ค.ถึงเม.ย. ของทุกปี ก็เอาไว้ปีหน้ามีโอกาสผมว่าจะมีอีกครั้งนะครับ เพราะรอบนี้ผมได้เจอเหตุการณ์อัศจรรย์อยู่ แต่ขอเก็บไว้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลละกันครับ

เมื่อไหว้เสร็จแล้วก็ถึงเวลาบอกลาจังหวัดหนองคายครับ ลุงสามล้อกลับไปส่งผมที่สถานีขนส่ง ผมนั่งรถกลับจากหนองคายไปอุดร ด้วยรถตู้ในราคา 55 บาท ใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการเดินทางกลับ

ในครั้งนี้ก็ถือว่าภารกิจก็สมบรูณ์แบบเหมือนกันนะครับ ครั้งหน้าผมจะพาไปไหนอีกก็โปรดติดตาม 108guide ต่อไปนะครับ ขอบคุณครับบบบ