น้ำตกป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

วันๆก็เอาแต่ทำงานอะนะ ผมก็รู้สึกเบื่อชีวิตแบบนี้มากยิ่งเจอโควิดด้วยแล้ว เลยวางทริปไปเที่ยวกับเพื่อนๆ โดยครั้งนี้ผมจะขับรถกันไปเที่ยวที่น้ำตกป่าละอู โดยใช้เวลา 1 วัน

ก่อนอื่นขอแนะนำสถานที่นี้ก่อน น้ำตกป่าละอู อยู่ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สังกัดอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ห่างจากกรุงเทพประมาณ 4 ชั่วโมง

ก่อนอื่นขอแวะไปสักการะวัดห้วยมงคลเอาฤกษ์เอาชัยซะหน่อย ซึ่งในช่วงปีนี้ในวัดห้วยมงคล ไอ้ไข่ กำลังฮิตเลยมีทั้งรูปสักการะและวัตถุมงคลให้เช่าบูชา ซึ่งผมก็มองอยู่นะ

มองหาล็อตเตอรี่อะเผื่อจะถูกรางวัลที่ 1 กับเค้าบ้าง555 ไม่เสียทีผมเลยเก็บภาพวัดห้วยมงคลมาฝาก

หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ในวันอาทิตย์ที่ไม่มีคน เพราะไวรัสโควิด19 อยากซื้อล็อตเตอรี่จริงๆนะ

จากนั้นจึงขับรถต่อไปที่น้ำตกป่าละอูเลยจ้า เส้นทางไม่ได้คดเคี้ยวมาก แต่ระหว่างทางจะมีป้ายเตือนให้ระวังช้างด้วยนะ ซึ่งครั้งนี้ที่ไป ไม่เจอน้องๆเค้าออกมาต้อนรับเลย สงสัยกำลังหลบแดดเข้าไปนอนในป่า ทิ้งไว้แต่มูลสัตว์บนถนนไว้เป็นระยะ

สักพักมาถึงที่ทำการอุทยาน ซื้อตั๋วเข้าอุทยาน ราคา 100 บาท/คน และหากรถยนต์ 1 คันคิด 30 บาท ซึ่งบริเวณทางเข้านี้จะเป็นลานให้นักท่องเที่ยวกางเต้นท์กัน ขับต่อไปอีกสักพักจะเจอทางเข้าน้ำตกป่าละอู สังเกตได้จากรูปปั้นช้างนอนหมอบอยู่ ขอแวะถ่ายรูปซะหน่อย

ผมเดินลงไปตามทางจะเจอป้ายเตือนและป้ายห้ามต่างๆก่อนเข้าชมน้ำตก

ซึ่งเจออยู่ป้าย “ไม่ส่งเสียงอื้อฉาว” สงสัยพี่เจ้าหน้าที่เค้าเล่นคำ  เล่นเอาฮาพาจิตนาการไปเลยว่าเสียงอะไรวะอื้อฉาว อืออาๆ รึป่าว

น้ำตกป่าละอูจะมีทั้งหมด 5 ชั้นครับ ซึ่งการเดินไปแต่ละชั้นนั้น ถือว่าต้องใช้แรงพอสมควรไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ (ส่วนจะเห็นท่านเหล่านั้นกางเสื้อนั่งรอลูกๆที่ชั้น 1 และ 2 กัน) ผมเก็บภาพบรรยากาศน้ำตกมาฝากครับ

ระหว่างชั้นต่างๆ ตรงทางเดินไหนที่ลำบาก พี่ๆเจ้าหน้าที่เค้าทำเชือกไว้ให้เกาะครับ ไม่ต้องห่วงจ้า

แต่ละชั้นนั้นจะมีปลาพลวงอาศัยอยู่เกือบทุกชั้น (สามารถซื้ออาหารปลาของเจ้าหน้าที่ที่หน้าทางเข้าได้ครับ 10 บาทๆ ) น้ำใสและเย็นมาก

ภาพของน้ำตกชั้น 5 ครับ ชั้นนี้วัดใจหน่อยนึง เพราะทางเดินเป็นหินแคบเสียวตกน้ำอยู่ครับ แต่ไหนๆมาทั้งที่ถ้าไปไม่สุดก็เสียดายแย่(บางครั้งคนถ่ายภาพก็ไม่ต้องการเก็บภาพหรอกครับ อยากเก็บด้วยตาด้วยสมองมากกว่า) บริเวณนี้ผมสังเกตุนักท่องเที่ยวหลายๆท่าน จะไม่กล้าเข้ามากันนะ แต่เมื่อเข้ามาแล้วสวยครับๆ สงบด้วย

เมื่อชมน้ำตกเสร็จแล้วก็เหมือนในหนังทั่วไป ขามาลำบากเดินขากลับแปบเดียว อ๋อลืมไปๆ ที่น้ำตกป่าละอูผีเสื้อเยอะนะครับ ถึงแม้ว่าฤดูกาลที่ผมไปจะไม่ใช่ช่วงของเค้าก็ตาม แถมมีกลิ่นมูลสัตว์เกือบตลอดเส้นทางด้วย ซึ่งเดาได้ว่าพื้นที่ตรงที่เราอยู่นั้นมีความอุดมสมบรูณ์สูงมากครับ

ต้องขอบคุณทุกๆคนที่รักษาความสวยงามนี้ไว้ตลอดมาก่อนจะจากกันไป มีคนพูดว่า “สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น สิบรูปถ่าย ไม่เท่ากับภาพที่มองเห็นด้วยตาตัวเอง” ผมขอเชิญทุกท่านมาเที่ยวกันครับ

และติดตามทริปดีๆ ของเรากันอีกนะครับ ขอบคุณครับ^-^