วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เที่ยววัดฝั่งธน วัดสวย กรุงเทพ

วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ตั้งอยู่ใกล้กับเชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งธนบุรี สร้างเป็นวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2371 สร้างเร็จในปี พ.ศ. 2379 ใช้เวลาทั้งหมด 8 ปี จึงได้มีการฉลองวัดในวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2379 และช่วง พ.ศ. 2375 ได้ถวายเป็น พระอารามหลวงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามว่า “วัดประยุรวงศาวาส” ชาวบ้านนิยมเรียกว่า “วัดรั้วเหล็ก” เพราะมีรั้วเหล็กเป็นกำแพงวัดอยู่เป็นบางตอน

ที่วัดมีพระบรมธาตุมหาเจดีย์ ซึ่งสร้างขึ้นหลังจากสร้างวัดเสร็จ ซึ่งในสมัยนั้นเรียกได้ว่าเป็นเจดีย์แบบลังกาองค์แรกในสมัยรัตนโกสินทร์ ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อปี 2549 เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารรูปปัจจุบัน ได้ดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุมหาเจดีย์ครั้งใหญ่ ได้ค้นพบพระบรมสารีริกธาตุและพระกรุจำนวนมากบนองค์พระเจดีย์ใหญ่เมื่อวันที่ 5 และ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 และได้พบจารึกข้อความลงในกระดานชะนวน ในห้องบรรจุพระบรมสารีริกธาตุว่า” พระสมุห์ปุ่น ได้จารึกพระธรรมประจุพระเจดีย์ ณ วันศุกร์ ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 8 หลังปีมะแม 1269 พระพุทธศาสนา 2450 เป็นส่วนอดีต 2549 ส่วนอนาคต ขอให้เป็นปัจจัยแด่พระวิริยาธิกโพธิญาณ ในอนาคตกาลเทอญ ” ต้องบอกว่าอ่านข้อความแล้วก็ขนลุกเลยเหมือนท่านทราบว่าปี2549 จะมีการบูรณปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุมหาเจดีย์

ในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธนาค (หลวงพ่อนาค) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัย อายุกว่า 700 ปี ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

สำหรับใครมาวัดประยุรแล้วไม่ได้แวะเขาเต่าคือพลาดมากๆ อุทยานเขามอ หรือเขาเต่า สร้างเป็นภูเขาจำลองขนาดเล็ก และล้อมรอบไปด้วยคลองน้ำเล็กๆ และในคลองเล็กๆ นั้นมีปลา เต่า ตะพาบน้ำ ต้องบอกเลยว่าสมัยเรียนชอบมาเลี้ยงเต่ากับตะพาบมากๆ บริเวณเขาเต่าจะมีความร่มรื่นมากๆ สามารถมานั่งพักผ่อน พาลูกหลานมาให้อาหารปลา เต่า ตะพาบได้เลย อาหารเต่ากับตะพาบจะเป็นกล้วยกับมะละกอ สามารถมาซื้อได้ที่วัดเลยน่ะ เขามีให้บริการ

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยู่กรุงเทพและยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหน ยังหาสถานที่ท่องเที่ยวนอกกรุงเทพที่จะไปไม่ได้ ลองแวะมาเที่ยววัดประยุรวงศาวาสวรวิหารกันดูน่ะ ได้ทั้งทำบุญ ได้ทั้งความสุขที่ได้มาให้อาหารน้องเต่าแน่นอน
รถประจำทาง : สาย 6 , 9 , 3 ,4 ,40,7ก ,21 ,37 ,42 ,82 ,85
เรือ:เรือด่วนเจ้าพระยา (ลงท่าน้ำสะพานพุทธ)
GPS:https://goo.gl/maps/DgnLSkf24MNAXTRJ7