องค์พระสมุทรเจดีย์ สถานที่สำคัญริมแม่น้ำ จ.สมุทรปราการ

องค์พระสมุทรเจดีย์ เป็นเจดีย์ที่อยู่ในตราสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการ ตั้งอยู่ในเขตวัดพระสมุทรเจดีย์ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดและหอชมเมืองสมุทรปราการ เดิมเป็นเกาะกลางน้ำต่อมามีแผ่นดินงอกขึ้นเชื่อมติดกับแผ่นดินดังที่เห็นในปัจจุบัน

วิธีการเดินทางมีอยู่ 2 ทางหลักๆ คือ 1.นั่งรถเมล์สาย 20 มาลงสุดสาย (บอกพี่ๆกระเป๋าว่าจะมาองค์พระสมุทรเจดีย์) 2.นั่งเรือข้ามฟากจาก ท่าน้ำปากน้ำสมุทรปราการข้ามมาที่ท่าเรือพระสมุทรเจดีย์(ระยะทางเหมือนเรือข้ามอ่าว)แล้วเดินมาอีก 200 เมตรก็จะถึง

ครั้งนี้ผมเลือกเดินทางโดยการข้ามเรือครับ ก่อนจะข้ามมาถึงท่าพระสมุทรเจดีย์ เรือจะอ้อมผ่านป้อมผีเสื้อสมุทรก่อน เราจะสังเกตเห็นอนุสาวรีย์เสด็จเตี่ยตั้งหันออกปากอ่าวไทย ถือเป็นภาพที่สวยงามมากครับ

เมื่อถึงท่าเรือพระสมุทรเจดีย์แล้วให้เดินออกจากตลาดแล้วเลี้ยวขวา ตรงไปอีก 200 เมตรจะเห็นป้ายบอกว่าถึง องค์พระสมุทรเจดีย์ แล้ว

นอกจากองค์พระสมุทรเจดีย์แล้ว ยังมีโบราณสถานที่ต่างๆ ให้เราได้เดินชมซึ่งประกอบไปด้วย 1.วิหารทอง ,หอเทียนและหอระฆัง สร้างสมัยรัชกาลที่ 4 ภายในประดิษฐานพระปางห้ามสมทุรและพระปฏิมาชัยวัฒน์ (เนื่องจากผมมาเช้าไปหน่อย เลยไม่ได้เข้าไปเสียดายๆ)

2.ศาลาทรงยุโรป สร้างสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นศาลาโถง 5 ห้องมีประตูโค้งมนติดกระจายหลากสี

เมื่อชมเสร็จแล้วก็เดินออกมาเก็บภาพสวยๆอีกซะหน่อยแล้วเดินทางกลับ สำหรับเวลาที่แนะนำให้มาท่องเที่ยว จะอยู่ที่ประมาณ 06.00-09.30 และ 16.30-18.30 น. เนื่องจากไม่ร้อนจนเกินไปนะครับ ขอขอบคุณที่ติดตามชมนะครับ

แนะนำบทความที่เที่ยวใกล้องค์พระสมุทรเจดีย์ —> บางกระเจ้า ลองเข้ามาอ่านดูได้นะจ๊ะ