วัดกัลยาณมิตร วัดริมแม่น้ำฝั่งธนบุรี สักการะหลวงพ่อโต(ซำปอกง)

วัดกัลยาณมิตร ตั้งอยู่เขตธนบุรี จังหวัดกรุงเทพฯ เป็นอีกวัดหนึ่งที่ชาวไทยและจีนมาเคารพสักการะเป็นจำนวนมาก โดยสังเกตได้จากการเข้ามาไหว้ในช่วงหยุดวันตรุษจีนของทุกปี  

ประวัติวัดกัลยาณมิตร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรมหาวิหาร สร้างเป็นวัดเมื่อปี พ.ศ. 2368 สมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดย เจ้าพระยานิกรบดินทร์ (โต กัลยาณมิตร) บุตรพระพิชัยวารี(มัน แซ่อึ้ง) เมื่อครั้งมีบรรดาศักดิ์เป็น พระยาราชสุภาวดี เจ้ากรมพระสุรัสวดีกลาง ได้อุทิศบ้านพร้อมที่ดินและได้ซื้อที่ดินบริเวณใกล้เคียงซึ่งเดิมเรียกว่า หมู่บ้านกุฏีจีน ถวายเป็นพระอารามหลวง จนได้รับพระราชทานนามว่า “วัดกัลยาณมิตร”

ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดหน้าตักกว้าง 11.75 เมตร สูง 15.45 เมตร เดิมชาวบ้านเรียกว่า “พระโต” ต่อมารัชกาลที่ 4 พระราชทานนามว่า พระพุทธไตรรัตนนายก ส่วนในหมู่ชาวจีนที่เรียกกันว่า “ซำปอกง”

นอกจากการเที่ยวชมวัดกัลยาณมิตรแล้ว บริเวณใกล้เคียงยังมี ลองคลิกส์ดูบทความ –> ชุมชนชาวกุฎีจีนปิดให้ทุกท่านลองเข้ามาแวะเยี่ยมเยียนได้ทุกวัน ส่วนการเดินทาง 1.ทางเรือด่วนเจ้าพระยาลง ท่ายอดพิมานแล้วมาขึ้นเรือข้ามฟากที่ท่าเรือราชินี (เรือจะโคลงหน่อยแต่ปลอดภัยแน่นอน) 2.นั่งรถเมล์สาย 6 หรือ 43 แล้วบอกกระเป๋ารถเมล์ว่าลงใต้สะพานพุทธจะไปวัดกัลยาณ์ แล้วเดินเลียบทางเดินริมแม่น้ำมาจ้า 3.หากขับรถมาให้เปิด google map เลยจ้าาาา555