หนีร้อนมาย้อนยุคกับทริปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ณ โรงพยาบาลศิริราช

วันหยุดนี้ลองเปลี่ยนแนวที่เที่ยว เปลี่ยนบรรยากาศเรื่องเที่ยวใหม่ๆ จากที่จะไปเที่ยวทะเล น้ำตก ภูเขา มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ กันบ้างดีกว่า พิพิธภัณฑ์ที่ว่าตั้งอยู่ภายโรงพยาบาลศิริราช พิพิธภัณฑ์นั้นต้องตามาดูกันเลย

ก่อนเดินทางไปชมพิพิธภัณฑ์ที่โรงพยาบาลศิริราชเราต้องอิ่มท้องกันเสียก่อน แน่นอนว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง จะทำอะไรต้องอิ่มท้องกันก่อน มาโรงพยาบาลศิริราชทั้งทีคงต้องแวะร้านอรทัยซูชิวังหลัง นี้เราขึ้นชื่อที่รู้จักกันดี ผ่านมาทางนี้ไม่แวะไม่ได้น่ะ เอาละเรียกน้ำยอยกันพบหอมปกหอมคอ และค่อยไปกันต่อ

หลังจากอิ่มท้องกันแล้วก็ถึงเวลาเดินทางไปโรงพยาบาลศิริราชกันเลยครับ พูดเหมือนไกลกัน จริงๆ จากร้านซูชิ เดินไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงแล้ว พอเดินเข้าภายในโรงพยาบาลไปที่ตึกพิพิธภัณฑ์ จุดสังเกตง่ายๆ คือ ตึกสูงๆมีเสาหลากหลายสีครับ นั่นก็คือ โรงพยาบาลศิริราชปิยะมหาราชการุณย์ หากยังไปไม่ถูกลองไปถามทางกับพี่ รปภ เลย

สุดท้ายเราก็หาเจอ ที่อาคารมีชื่อชัดเจน นี้ไง พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน มาถึงแล้วจะรอไร เข้าไปข้างในกันเลย

      เมื่อเปิดประตูเข้าไปด้านในเลย ก่อนเข้าชมพิพิธภัณฑ์ตั๋วต้องไปซื้อตั๋วกันก่อนน่ะ สำหรับผู้ใหญ่ 150 บาท แต่รอบนี้เรามากันใช้บัตรเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ (ราคา 199 เข้าพิพิธภัณฑ์ได้เกือบ 30 กว่าที่ในประเทศไทย คุ้มนะเธอออออ)

      หลังจากซื้อตั๋วกันเรียบร้อยแล้วจะมีเจ้าหน้าที่พาเราไปที่ห้องแนะนำพิพิธภัณฑ์ก่อนครับ ข้างในจะเปิดวิดีทัศน์อธิบายความเป็นมาของการก่อตั้งโรงพยาบาล มาถึงแล้วต้องนั่งฟังเพื่อเป็นความรู้สักหน่อย

      หลังจากฉายจบแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะพาเราไปที่ห้องโถงที่ 2 ครับ ห้องนี้จะมีพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร. 5และในหลวง ร. 9 พร้อมด้วยรูปพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งไว้ในห้องดูสมพระเกียรติมาก

      หลังจากนั้นทางพิพิธภัณฑ์จะมีบรรยายประกอบแสงสีเกี่ยวกับ พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจคราวๆของ กรมพระราชวังบวรสถานพิมุขหรือกรมพระราชวังหลังให้เราได้ทราบกัน หลังจากได้รับความรู้กันพอหอมปากหอมคอมแล้ว เมื่อจบการบรรยาย เจ้าหน้าที่จะปล่อยให้เราเดินชมพิพิธภัณฑ์กันเอง ถึงคิวของเราบ้างละลุยกันเลยกล้องพร้อมคนพร้อม

       เดินเข้ามาภายในห้องนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับ กรมพระราชวังบวรสถานพิมุขครับ มีทั้งวรรณกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องในยุคนั้น การเที่ยวพิพิธภัณฑ์จะเดินถ่ายรูปอย่างเดียวไม่ได้ ต้องอ่านเรื่องราวต่างๆ เพื่อเก็บเป็นความรู้กันหน่อยแล้ว

      พระพุทธรูปประจำพระองค์และจิตรกรรมฝาหนังที่บรรยายเรื่องราวของท่าน

      ถ่ายรูปสมาชิกผู้ร่วมเดินทางไว้สักหน่อย

      ห้องต่อไปคือ ห้องศาสตราวุธเก็บอาวุธโบราณครับ สวยงามมากแต่น่าเสียดายห้องนี้ ห้ามถ่ายภาพ (เราจึงขอยืมภาพในครั้งเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จมาทอดพระเนตรมานำเสนอให้ทุกท่านได้เห็น )

ที่มาของรูป www.chaoprayanews.com/wp-content

      ห้องถัดมาจะเป็นห้องฉายภาพยนตร์ 4 มิติแสดงเกี่ยวกับประวัติเส้นทางเดินรถไฟของสถานีรถไฟบางกอกน้อย จะ 4 มิติยังไงนั้นต้องลองมาพิสูจน์ดู แต่ก็ไม่เคยคิดนะว่า พิพิธภัณฑ์สมัยนี้พัฒนาไปไกลมากถึงขนาดนี้แล้ว

      จบการฉายภาพยนตร์ 4 มิติแล้ว เจ้าหน้าที่จะนำเราไปชมพิพิธภัณฑ์ในส่วนถัดไปนั้นก็คือ พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งที่นี่จะนำเสนอความเป็นมาต่างๆ เช่น การก่อตั้งโรงพยาบาล , การเรียนการสอนของนักเรียนแพทย์ในอดีต ไปจนถึงห้องเรียนในสมัยนั้น

นี้ใช่ไหมที่เขาเรียกกันว่าหนูทดลอง

Description: C:UsersendaDesktopNew folder (2)IMG_20170326_155413.jpg

      ระหว่างทางเจอโครงกระดูไม่ต้องตกใจกันละ สวัสดีครับน้าผี อย่าเดินออกมานะครับ เดินผ่านกันก็ทักทายกันไปตามมารยาท

ไปห้องอื่นกันต่อเลย ก่อนอื่นต้องถ่ายรูปกันก่อน เรื่องถ่ายรูปขาดไม่ได้เลย ไม่งั้นองค์ประกอบจะไม่ครบ มาทั้งทีต้องมีรูปตัวเองติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย

Description: C:UsersendaDesktopNew folder (2)IMG_20170326_155529.jpg

      ห้องถัดมาก็จะแสดงเกี่ยวกับแพทย์ทางเลือก โดยเราจะมาเจอกับหุ่นตัวนี้ก่อนพร้อมกับการบรรยายบวกกับเอฟเฟกต์อลังการงานสร้างครับ

รูปภาพจาก www.museumthailand.com/Siriraj_Bimuksthan_Museum

      ต่อมาเราจะเดินไปเจอห้องที่บรรยายเรื่องราวต่างเช่น กลวิธีการรักษาโรคของคนสมัยโบราณ ,สมุนไพรชนิดต่าง แบบยกมาทั้งร้านขายยาในยุคก่อนมาเลย

      มุมนี้เป็นการอธิบายการบำบัดโรคด้วยวิธีต่างๆเช่น ใช้ศาสนา ,นวดกดจุด เป็นต้น

      มีเกมส์แบบหน้าจอทัชสกรีนให้เล่นด้วย ดูล้ำมาก เล่นกันพอหอมปกหอมคอแบ่งคนอื่นเล่นบ้าง

      เมื่อจบจากส่วนนี้แล้ว เราจะต้องเดินไปอาคารถัดไป ตอนแรกนึกว่าจะใช้เวลาชมพิพิธภัณฑ์สักชั่วโมง แต่นี่เกินชั่วโมงแล้วล่ะ ยังมีต่ออีก

      ในส่วนของอาคารนี้จะจัดแสดงเกี่ยวกับเรือโบราณลำใหญ่เลยทีเดียว

      ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวบางกอกน้อยในอดีต

ภายนี้มีการจัดแสดงเป็นตลาดจำลองวิถีชีวิตชาวบางกอกน้อย

มีโชว์แสดงหุ่นกระบอกของไทยให้ชมด้วยนะ ชมแบบเพลินแอร์เย็นๆ ที่มืดสลัวๆ

      เมื่อชมในส่วนอาคารนี้จบแล้วก็เป็นอันเสร็จภารกิจในวันนี้ เดินชมพิพิธภัณฑ์ชิวๆ ได้ความรู้กันไป ขากลับออกมาจากพิพิธภัณฑ์ก็แวะไปสักการะพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 5 ก่อน

Description: C:UsersendaDesktopNew folder (2)41.jpg

      แล้วแวะไปแชะภาพกับรถไฟจำลองอีกหน่อย ก็ถือเป็นอันจบพิธี ส่วนใครยังติดลมมีเวลาเหลือ ก็แวะเที่ยวตลาดวังหลังกันต่อเลยก็ได้

Description: C:UsersendaDesktopNew folder (2)IMG_20170326_164840.jpg

      วันนี้เราทริปเดินชม เดินชิว เพลินๆ ที่พิพิธภัณฑ์เราเป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจต้องขอตัวลาก่อน ไว้เจอกันทริปหน้าเลย…….