เกาะหลีเป๊ะ สัมผัสทะเลสีคราม หาดทรายสีขาว ดำน้ำดูปะการัง

       สำหรับเพื่อนๆ ที่หลงไหลกับที่เที่ยวแนวทะเลสีคราม ชมหาดทรายสีขาว วันนี้เราจะพาไปติดเกาะทางภาคใต้ แต่ต้องบอกเลยว่าที่นี้เป็นที่กล่าวขานของนักเที่ยวกันเยอะเรื่องความสวยงามต่างๆ ซึ่งเป็นเกาะที่ว่าเป็นเกาะสุดท้ายที่อยู่ทางตอนใต้ของทะเลอันดามัน   นั้นก็คือ “เกาะหลีเป๊ะ” จังหวัดสตูล แน่นนอนพอบอกแบบนี้หลายคนคงเปลี่ยนใจเพราะมันไกลเกิน แต่เดี๋ยวก่อนอ่านข้อมูลที่เราจะนำเสนอก่อนแล้วตัดสินใจใหม่
    เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะขนาดเล็กมีลักษณะแบนคล้ายกับบูมเมอแรง เกาะหลีเป๊ะเป็นภาษาท้องถิ่นของชาวเลที่แปลว่า เกาะที่ราบเรียบคล้ายกับกระดาษนั้นเอง เกาะหลีเป๊ะมีความกว้างจากหัวเกาะไปยังท้ายเกาะประมาณ 3 กม. และถือว่าเป็นเกาะสุดท้ายที่อยู่ทางตอนใต้ของทะเลอันดามัน เพราะในพื้นที่ถัดไปถือว่าเป็นพื้นที่ของทะเลสากลที่เชื่อมต่อกับทะเลของประเทศมาเลเซีย
แหล่งท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะที่น่าสนใจและนักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำดูปะการังกันมากที่สุดคือ
   เกาะไข่ เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กอยู่ระหว่างเกาะตะรุเตา ในบริเวณรอบเกาะไข่นั้นน้ำทะเลจะใสมากๆ และยังมีแนวปะการังที่สวยงาม นักท่องเที่ยวจึงนิยมแวะมาถ่ายรูปและดำน้ำที่เกาะนี้ แต่ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้ค้างแรมบนเกาะได้
www.yaybong.wordpress.com/2012/06/11/ซุ้มประตูรักนิรันดร์-เก/
   หมู่เกาะอาดัง เกาะนี้เป็นเกาะที่มีหาดทรายละเอียดสวยงาม บริเวณรอบๆ เกาะก็จะมีเกาะเล็กเกาะน้อยอีกหลายเกาะ เช่น เกาะหินงาม เกาะดง และเกาะยาง เกาะอาดังเป็นเกาะที่เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น นอกจากจะมีปะการังที่สวยงามแล้วบนเกาะก็ยังมีน้ำตก ชื่อน้ำตกโจรสลัด ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และยังมีจุดชมวิวผาชะโด
   เกาะราวี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาเพื่อทานอาหารกลางวัน มีร้านค้า ร้านอาหารสวัสดิการของอุทยานฯ และยังมีห้องน้ำ น้ำจืดไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำและดำน้ำดูปะการังที่เกาะราวี
   เกาะหินงาม เป็นเกาะที่ความสวยงามเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนกับเกาะอื่นๆ เพราะทั้งเกาะไม่มีหาดทรายเลยแม้แต่หาดเดียว แต่จะเป็นหาดหินทั้งหมด ลักษณะของหินก็จะเป็นหินก้อนกลมเกลี้ยงสีเทาหรือมีสีดำสลับบ้าง  ซึ่งก็นับว่าเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ลักษณะพิเศษแบบนี้มีเพียงเกาะเดียวในประเทศไทย นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปถ่ายรูป และนำหินมาตั้งเรียงกันเป็นชั้นๆ
 
www.yaybong.wordpress.com/2012/06/11/เกาะหินงาม-จ-สตูล/
www.เที่ยวสตูลตรัง.com/detail.php?id=8
   เกาะหินซ้อน เกาะหินซ้อนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะที่มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามโดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบดำน้ำลึก ซึ่งจะมีทั้งปะการังอ่อน ปะการังแข็ง และดอกไม้ทะเลสีสันสวยงามจำนวนมาก บริเวณโดยรอบเกาะหินซ้อนจึงเป็นที่นิยมของคนที่รักการจดำน้ำ ทั้งดำน้ำตื้นและ snorkeling

www.thetrippacker.com/th/image/เกาะหินซ้อนKoHinSon/137607?r=place

การเดินทาง
     1.เครื่องบิน
      เที่ยวบินบินตรงไปจังหวัดสตูล แต่สามารถใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ เมื่อลงเครื่องที่สนามบินหาดใหญ่เรียบร้อยแล้ว การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะต้องนั่งรถตู้ต่อเพื่อไปยังท่าเรือปากบาราต่อ โดยสามารถไปได้ 2 วิธีคือ
         1. นั่งรถตู้ของสนามบิน หรือ รถสองแถวไปลงที่คิวรถตู้ตลาดเกษตร ซึ่งอยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ จากนั้นก็นั่งรถตู้จากคิวรถตู้ตลาดเกษตรไปยังท่าเรือปากบารา โดยแจ้งกับทางคิวรถตู้ว่าต้องการลงที่ท่าเรือปากบารา
         2. จองรถตู้เพื่อให้มารับที่สนามบินหาดใหญ่โดยตรง ราคาคนละ 300 บาท/ เที่ยว ไปยังท่าเรือปากบารา  จากคิวรถตู้ตลาดเกษตร – ท่าเรือปากบารา จะใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ( ไม่รวมระยะเวลาในการรอรถ ) และเนื่องจากการเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะเรือที่ไปเกาะหลีเป๊ะนั้นอยู่ในช่วงเวลาตั้งแต่ 11.30 – 13.30 น. จึงควรที่จะจองเที่ยวบินเพื่อมาลงที่สนามบินหาดใหญ่ก่อนเวลาเรือออกอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และจากเกาะหลีเป๊ะกลับมายังท่าเรือมีช่วงเวลา 9.00 – 12.30 น. จึงควรจองเที่ยวบินขากลับหลังเวลา 16.00 น.
     2.รถไฟ
      การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถไฟมีด้วยกัน 2 ขบวนรถไฟ คือ กรุงเทพฯ – ยะลา หรือ กรุงเทพฯ – หาดใหญ่ โดยเวลาที่ซื้อตั๋วรถไฟให้ระบุว่าต้องการลงที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นก็มี 2 วิธีที่จะไปยังท่าเรือปากบารา
       1 นั่งรถแท็กซี่จากสถานีรถไฟซึ่งจะจอดอยู่ที่บริเวณใต้สะพานลอยหน้าที่ทำการไปรษณีย์สาขารัถการ หรือนั่งรถตู้โดยสาร หรือนั่งรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดสตูล ระยะทางประมาณ 97 กม.
       2 นั่งรถไปยังคิวรถตู้ตลาดเกษตร ซึ่งอยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ จากนั้นก็นั่งรถตู้จากคิวรถตู้ตลาดเกษตรไปยังท่าเรือปากบารา
สอบถามรายละเอียดและตารางเวลาเดินรถได้ที่ สถานีรถไฟหัวลำโพง โทรศัพท์เบอร์ 02 223 7010 , 02 223 7020 หรือ www.railway.co.th
     3.รถทัวร์ 
      ขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ถนนบรมราชชนนี รถทัวร์สาย กรุงเทพฯ – สตูล โดยแจ้งกับรถว่าต้องการลงที่ อ.ละงู จ.สตูล มีรถทัวร์ให้เลือก 3 แบบ คือ VIP , ป.1 และ ป.2 มีรถทัวร์ให้บริการทุกวัน โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 14 -15 ชม. หลังจากที่ลงรถที่ อ.ละงูแล้ว ต้องต่อรถสองแถวท้องถิ่นเพื่อไปท่าเรือปากบารา โดยใช้เวลาเดินทางไปประมาณ 15 นาทีเท่านั้น สามารถสอบถามรายละเอียดเรื่องของราคาตั๋วรถทัวร์และรอบรถได้ที่ สถานีขนส่งสายใต้
      – รถโดยสารธรรมดา โทรศัพท์เบอร์ 02 4345 557-8
     – รถโดยสารปรับอากาศ โทรศัพท์เบอร์ 02 435 1199
     – เว็บไซต์ www.transport.com
     4.รถยนต์ส่วนตัว 
      รถยนต์ส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ให้ใช้เส้นทางที่จะลงใต้ ตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงแยกปฐมพร จ.ชุมพร ให้เปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึง อ.ทุ่งสง จ. นครศรีธรรมราช ถึงแยกให้เลี้ยวขวาเพื่อไปทาง จ.ตรัง เข้าทางหลวงหมายเลข 403 ขับไปจนถึงตัวเมืองตรัง เลี้ยวขวาไปทางหลวงหมายเลข 404 อ.ทุ่งตาขาว ทุ่งยาว แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 416 อ.ทุ่งหว้า เมื่อเข้าทางหลวงนี้แล้วก็ขับไปจนเข้าเขต อ.ละงู แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 4052 ผ่านตลาดกลาง อ.ละงู ก็จะมีป้ายบอกทางไปท่าเรือปากบารา ขับไปจนสุดทางก็จะเจอท่าเรือปากปารา รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ – ท่าเรือปากบารา รวม 973 กม.
แผนที่เกาะ 
ข้อมูลเพิ่มเติ่ม   th.เกาะหลีเป๊ะ.com