หัวลำโพง-สถานีหัวลำโพง สถานีแห่งความทรงจำ และผูกพันของคนทุกเพศทุกวัย

หัวลำโพง ถือว่าเป็นจุดศูนย์รวมของการเดินทางหลายประเภท มีระบบขนคมนาคมครบถ้วน ส่งไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถเมล์ แท็กซี่ สามล้อ เรือ เรียกได้ว่าเป็นจุดเชื่อมต่อของสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญๆ หลายแหล่งในกรุงเทพมหานคร

สถานีหัวลำโพง หรือสถานีรถไฟกรุงเทพ เป็นสถานีรถไฟเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เริ่มก่อสร้างในสมัยปลายรัชกาลที่ 5 และเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2459 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 120 ไร่เศษ

การก่อสร้างและสถาปัตยกรรมของ สถานีหัวลำโพง มีแบบก่อสร้างเป็นรูปโดมสไตล์อิตาเลียนผสมผสานกับศิลปะยุคเรอเนสซอง มีลักษณะคล้ายกับรถไฟเมืองแฟรงค์เฟิร์ตในประเยอรมัน วัสดุและวัสดุในการก่อสร้างเป็นวัสดุสำเร็จรูปจากเยอรมันนี

ด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรม ที่มีเอกลักษณ์สวยงามของสถานีหัวลำโพง ทำให้ความคลาสสิกของสถานที่แห่งนี้ กลายเป็นสถานที่ถ่ายรูปอีกแห่งหนึ่งของเหล่าช่างภาพที่ต่างมาถ่ายภาพ ที่มาหามุมถ่ายรูปในสไลต์ต่างๆ และยังเป็นจุดเช็คอินอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพอีกด้วย

สถานีรถไฟหัวลำโพง ยังเป็นสถานที่แห่งความทรงจำของใครหลายๆ คน เป็นทั้งศูนย์กลางของการเดินทางเข้ากรุงเทพ เป็นทั้งสถานที่พบปะผู้คน ทำให้หลายคนรู้สึกผูกพัน ตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่า ซึ่งที่นี้เป็นมากกว่าสถานีรถไฟ และการเดินทางด้วยรถไฟมันมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครจริงๆ มันอาจเป็นการเดินทางที่ไม่ได้เร็วมากแบบเครื่องบิน แต่ระหว่างทางเราจะเห็นเสน่ห์น่ารักๆ ที่มันซ่อนอยู่ ทำให้หลายคนที่เข้ามาสัมผัสจนทำให้รู้สักรักและหลงไหล

และอีกสัญลักษณ์หนึ่งที่มาหัวลำโพงแล้วต้องเจอนั้นคือ เก้าอี้ชานชาลารูปวงรี เป็นเก้าอี้ที่มีเอกลักษณ์พิเศษ สร้างจากไม้เนื้อแข็ง รูปทรงคล้ายหมวกปีกถูกทับจนแบน ซึ่งในส่วนของปีกหมวกนั้นเป็นที่นั่ง ตัวส่วนหมวกใช้เป็นพนักพิง มีโครงสร้างโปร่งเพื่อระบายอากาศได้ดีและที่สำคัญคือสามารถนั่งได้รอบทุกด้าน

ปัจจุบันมีข่าวว่า รฟท. เตรียมปิดสถานีหัวลำโพงและโดยเตรียมสถานีไปยังสถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีกลางแทนหัวลำโพง ซึ่งหลายคนก็รู้สึกเสียดายเป็นอย่างมาก เพราะที่นี้เป็นสถานที่ที่หลายคนผูกพัน ทำให้ปัจจุบันจากเดิมที่มีรถไฟขบวนรถเข้า-ออกนับร้อยขบวน อาจจะมีการลดจำนวนลง เพื่อเตรียมย้ายสถานีหลักไปยังสถานีกลางบางซื่อ

GPS : https://goo.gl/maps/xM6E4HCLHqQZJwWa9