พระอินทร์ ท้าวสักกเทวราช ผู้เป็นใหญ่แห่งสวรรค์| วัดเทวราชกุญชร เขตดุสิต

สวัสดีเพื่อนๆ ต้องบอกว่าช่วงนี้สายมูนี้มาแรงจริงๆ เราพาเพื่อนๆ ไปไหว้ท้าวเวสสุวรรณ พญาครุฑ กันมาแล้วในบทความก่อนหน้านี้ วันนี้เลยพาเพื่อนๆ มาไหว้พระอินทร์ ผู้เป็นใหญ่แห่งสรวงสวรรค์ กันบ้าง ซึ่งพระอินทร์ที่ว่านั้นก็อยู่ที่วัดเทวราชกุญชร เขตดุสิต นั้นเอง

วัดเทวราชกุญชร​ เดิมเป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา มีชื่อเดิมว่าวัดสมอแครง คู่กับวัดสมอราย หรือวัดราชาธิวาส ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงรับวัดสมอแครงนี้เป็นพระอารามหลวง และพระราชทานชื่อวัดให้ใหม่ว่า “วัดเทวราชกุญชร” ซึ่งแปลว่า ช้างของเทวดา หรือ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ

ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน “พระพุทธเทวราชปฏิมากร” และยังมีจิตรกรรม​ฝาผนังที่สวยงาม และอยากจะแนะนำให้ไปกราบไหว้ขอพรคือ “หลวงพ่อโบสถ์​น้อย” ณ มณฑป​จตุรมุข พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และทราบมาว่าท่านศักดิ์สิทธิ์​มาก

หลังจากเข้าโบสถ์​กราบพระประธาน​เรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมไปกราบสักการะ​พระอินทร์​, พระอินทร์​ทรงช้างเอราวัณ​ และแวะเข้าชมพิพิธภัณฑ์​สักทอง ชมความสวยงามของเรือนไม้สักทอง ภายในมีหุ่นขี้ผึ้ง​พระอริยะ​สงฆ์หลายองค์ และพระบรมสารีริกธาตุ​

สุดท้ายไหว้พระทำบุญ​เสร็จ​ อยากจะปล่อยปลาก็มีท่าน้ำให้เราปล่อยปลา ใครไม่ได้ซื้อปลามาจากตลาดก็มาซื้อแถวๆท่าเรือ ชาวบ้านแถวๆท่าเรือเขามีขาย ทำบุญ​ที่เดียวครบหมดทุกอย่างเลย

การเดินทาง: สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถและทางเรือ
เรือ : เรือด่วนเจ้าพระยา​ ลงท่าเรือเทเวศร์
รถประจำทาง : 3, 9, 30, 32, 33, 49, 64, 65, 110, 110, 516 ลงตลาดเทเวศร์​
ที่ตั้ง : ถนนศรีอยุธยา​ ทางเข้าติดกับหอสมุด​แห่งชาติ
GPS : https://goo.gl/maps/NtEqZLCFPfXQ3Mh37