9 ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว ในประเทศไทย ไปแล้วโดนใจแน่นอน

หน้าฝนกำลังจะผ่านไป หน้าหนาวกำลังเข้ามาแล้ว ที่เราเรียกกันว่าช่วงปลายฝนต้นหนาวนั้นแหละ แน่นอนว่าหลายคนคงกำลังหาที่เที่ยวกันอยู่ วันนี้เรารวบรวมที่เที่ยว 9 แห่ง นี้น่าไปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะไปที่ไหนแล้วลองไปดูกันเลย

1.น้ำตกทีลอซู  

ภาพจาก: www.amazingthaitour.com/ภาคตะวันตก/เที่ยวน้ำตกทีลอซู-จังหวัดตาก 

    น้ำตกทีลอซู  เป็นน้ำตกเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อทอ มีน้ำไหลตลอดปี น้ำตกมีความกวางประมาณ 500 เมตร น้ำตกไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ  มีความสูงประมาณ 300 เมตร สถาพแวดล้อมเป็นป่าดงดิบที่สมบูรณ์สวยงาม ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และยังเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย  

ช่วงภายในเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม สามารถขับรถถึงที่ทำการเขตฯ ได้ แต่ควรใช้รถปิคอัพ หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อที่มีสมรรถนะสูง ส่วนช่วงเดือนอื่น จะต้องใช้วิธีล่องแก่งแล้วเดินเท้าแทน 

2.น้ำตกรูปหัวใจ ปิตุโกร  

ภาพจาก : www.facebook.com/pitugro

    น้ำตกปิตุ๊โกร เป็นน้ำตกยักษ์ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าดิบแห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จ.ตาก ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยสามหมื่น ได้ขึ้นชื่อว่าใหญ่และสูงที่สุดในเมืองไทย ด้วยความสูงกว่า 500 เมตร เนื่องจากน้ำตกจากด้านซ้ายและขวาที่ไหลมารวมกัน ทำให้มองไกลๆ แล้วมีมีลักษณะเป็นรูปตัววีคล้ายรูปหัวใจ  ทำให้นักท่องเที่ยวเรียกกันว่า น้ำตกรูปหัวใจ 

3.บ้านป่าบงเปียง  

ภาพจาก : pantip.com/topic/32844520 ของสมาชิก: Rinsa Yoyolive

ภาพจาก : pantip.com/topic/32844520 ของสมาชิก: Rinsa Yoyolive

    บ้านป่าบงเปียง เป็นหมู่บ้านของชาวเขาปกากะญอ จุดเด่ของที่นี้เห็นว่าจะเป็น นาขั้นบันไดที่สวยงามสุด ๆ อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยวิวท้องทุ่งนาบนเนินเขาบวกกับบรรยากาศวิวเทือกเขาสลับซับซ้อน ทำให้เกิดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเดือนสิงหาคม ไปจนถึงเดือนกันยายน เป็นช่วงที่นาข้าวเขียวเต็มท่องทุ่ง ส่วนช่วงเดือนตุลาคม เป็นช่วงนาข้าวกำลังออกรวงเหลืองเต็มท่องทุ่ง  การเดินทางไปแต่ละช่วงก็จะได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติต่างกันออกไปตามช่วงเวลา 

4.น้ำตกผาดอกเสี้ยว หรือน้ำตกรักจัง 

ภาพจาก: www.wanyud.com/น้ำตกผาดอกเสี้ยว%20สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์รักจัง?rg=1&pl=248

    น้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือที่เรียกกันในหมู่นักท่องเที่ยวว่า น้ำตกรักจัง  เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมาจากฉากสำคัญของภาพยนตร์ไทยโรแมนติกเรื่อง “รักจัง”  โดยมีจุดเด่นคือสะพานไม้ที่คร่อมผ่านพื้นน้ำตก ที่อยู่ในฉากที่เป็นเอกลักษณ์ของหนังเรื่องรักจังเรื่องนี้ 

น้ำตกผาดอกเสี้ยวอยู่ภายใน เขตอุทยานแห่งชาติอินทนนท์  น้ำตกสูง 10 ชั้น แต่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเยี่ยมชมได้เพียง 3 ชั้น ได้แก่ ชั้น 7 8 และ 9 ส่วนชั้นที่ 10 อยู่เหนือเส้นทางเดินขึ้นไปในแปลงดอกเบญจมาศของชาวบ้าน และชั้นที่ 6 ได้ถูกปิดเส้นทางไม่ให้ผ่านเนื่องจากมีความอันตราย ชั้นที่เป็นไฮไลต์ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องรักจังที่มีสะพานไม้คือชั้นที่ 7 

5.อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว 

 

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด ท้องที่ตำบลม่วงเจ็ดต้น ตำบลนาขุม ตำบลบ้านโคก อำเภอบ้านโคก ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เป็นพื้นที่ที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงาม เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ยอดสูงสุดของภูสอยดาวสูงจากระดับน้ำทะเล 2,102 เมตร จุดท่องเที่ยวที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ เช่น น้ำตกภูสอยดาว ,ลานสนสามใบภูสอยดาว, ทุ่งดอกไม้ในป่าสน ,น้ำตกสายทิพย์ 

6.อำเภอปัว  

อำเภอปัว  เป็นเมืองหนึ่งในจังหวัดน่าน โดยห่างจากตัวอำเภอเมืองน่าน 60 กิโลเมตร  ซึ่งเป็นอำเภอเล็ก ๆ กลางหุบเขา ที่มีเสน่ห์ไม่แพ้ที่ใด ด้วยความสวยงามบริสุทธิ์  เป็นเมืองที่มีประเพณีและวัฒนธรรมเป็นของตนเอง มีความหลากหลายของชาติพันธุ์ ทั้งคนไทลื้อ ชาวไทยภูเขา เผ่าม้ง เมี่ยน และลัวะ แต่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทลื้อ  และเสน่ห์ของที่นี้เป็นวิวทุ่งนาในหุบเขา  

ช่วงหน้าปลายๆ หน้าฝนเป็นช่วงที่นาข้าวกำลังเขียวเต็มท่องทุ่ง  ซึ่งจะมองวิวทุ่งนาและเขาเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา ซึ่งเป็นจุดเด่นของที่นี้เลย 

 7.ภูทับเบิก  

ภาพจาก: www.pantip.com/topic/32710407 ของสมาชิก: 1213489

ภาพจาก: www. pantip.com/topic/31250640 ของสมาชิก: ลิตเติ้ลบอย

    ภูทับเบิก เป็นดินแดนแห่งสายหมอก ตั้งอยู่ที่ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเพชรบูรณ์ ภูมิประเทศมีความอุดมสมบูรณ์ และมีความงดงาม เต็มไปด้วยภูเขา ป่าไม้  อากาศบริสุทธ์ เย็นสบายตลอดทั้งปี บรรยากาศช่วงเช้าเป็นทะเลหมอก เป็นสวรรค์ของการผักผ่อนที่คุ้มค่าจริงๆ   นอกจะทะเลหมอกแล้วไร่กะหล่ำปลีก็ยังถือเป็นอีกไฮไลต์ของที่นี้  

8.หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ 

ภาพจาก: www.pantip.com/topic/36014785 ของสมาชิก: Lazycoup

ภาพจาก: www.pantip.com/topic/36014785 ของสมาชิก: Lazycoup

หินสามวาฬ  หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งภาคอีสาน ที่น่าสนใจของภูสิงห์ จังหวัดบึงกาฬ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง หินยักษ์ขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายวาฬ โดยแยกตัวเป็น 3 ก้อน เรียงกัน มีอายุประมาณ 75 ล้านปี หนึ่งเดียวของโลก  

ภาพจาก Faraway Gallery

    เมื่อมองดูจากระยะไกล หรือมองจากมุมสูง หินสามก้อนนี้จะมีรูปร่างคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬ 3ตัว  ที่ประกอบด้วยพ่อวาฬ แม่วาฬ และลูกวาฬ  จึงเรียกกันว่า”หินสามวาฬ”   

9.บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่  

ภาพจาก: www.pantip.com/topic/35189164  ของสมาชิก: พาวัวไปล่าม

    แม่กำปอง เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีความสงบ เรียบง่าย ถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้และป่าเขา อากาศเย็นตลอดปี มีทรัพยากรและระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์มาก มีลำธารไหลผ่านหมู่บ้าน และป่าไม้ที่สมบูรณ์ ประชากรส่วนใหญ่ อพยพมาจาก อ.ดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามา ทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ และเสนห์ของการมาเที่ยวที่นี้ คือ การมาพักที่พักโฮมสเตย์ เพื่อที่จะได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตความเป็นอยู่อันเรียบง่ายของชาวบ้าน ของที่นี้ได้อย่างเต็มที่