9 เส้นทางสำหรับเที่ยวชมดอกไม้ในช่วงหน้าหนาว ในประเทศไทย

หน้าหนาวกำลังจะมาถึง จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ไปเที่ยวชมธรรมชาติอย่างทุ่งดอกไม้ การเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ในหน้าหนาว นอกจากจะฟินไปกับอากาศที่เย็นสบายแล้ว ความสวยงานของเหล่าดอกไม้ยังสร้างความโรแมนติก จะยกกล้องจะเซลฟี่มุมไหนก็ดูสดใส ไปเสียหมด  และวันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ มาดู 9 สถานที่สำหรับชมดอกไม้ในหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง จะเป็นที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย

ทุ่งดอกหงอนนาค  จังหวัดปราจีนบุรี

ที่มาภาพ :www.mediastudio.co.th/2016/09/26/51523/

เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปเก็บภาพกับทุ่งดอกหงอนนาคท่ามกลางอากาศเย็นสบาย ในช่วงหน้าฝน ยาวไปจนถึงฤดูหนาว เดือนกันยายน ถึง เดือนธันวาคม   ที่ไร่ศักดิ์สุภา รีสอร์ท แก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

ที่มาภาพ :www.mediastudio.co.th/2016/09/26/51523/

ไร่ศักดิ์สุภา รีสอร์ท มีการปลูกดอกหงอนนาคโดยแบ่งเป็นแปลงเล็ก ๆ รวมมากกว่า 10 ไร่ ซึ่งได้มีการปลูกในดินและอากาศที่เหมาะสมต่อการออกดอกของดอกหงอนนาค

การติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 037-451-211,037-451-211,062-524-9698

 

ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภาพจาก : www.amazingthaitour.com

ช่วงหน้าหนาวเป็นช่วงที่ดอกบัวตองเริ่มบานสะพรั่ง สีเหลืองสะพรั่งไปทั่วหุบเขา ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ” ราชินีดอกไม้สีเหลืองแห่งขุนเขา โดยจะเริ่มบานประมาณต้นเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี ระยะเวลาของดอกไม้ชนิดนี้ เพียง 40 วัน เท่านั้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ของอำเภอ ขุนยวม

ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ  ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำ เป็นถิ่นของดอกบัวตองที่ใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยมีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 500 ไร่ อยู่ในหุบเขาสูงกว่า 1,600 เมตร   และจะมีการจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบานขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของทุ่งดอกบัวตองที่บานสะพรั่งเหลืองอร่ามไปทั่วยอดดอย มีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวแบบพาโรนามาในมุมสูง ซึ่งจะเห็นวิวของทุ่งดอกบัวตองที่ไกลไปจนสุดลูกหูลูกตา

ที่ตั้ง:ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

ทุ่งคริสต์มาส อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

ภาพจาก :  www.เที่ยวเลย.com/2016/11/5-2559.html

อ.ภูเรือ จ.เลย แหล่งปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ในลานต้นคริสต์มาสที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย  ในช่วงฤดูหนาวประมาณเดือนพศจิกายนไปถึงมกราคมของทุกปี ที่แห่งนี้จะจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชื่อว่า”เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ” จะอยู่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ (ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ) อำเภอภูเรือ จุดเด่นอยู่ที่ต้นคริสต์มาสบานเต็มลาน สีแดงสวยงาม และยังมีกังหันที่ถือเป็นแลนด์มาร์ค อีกทั้งยังมีมุมถ่ายภาพสวยๆอีกมากมาย

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่ว่าการอำเภอภูเรือ โทร. 042 899004 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทร. 042 812812, 042 811405

 

ดอกพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย จังหวัดเชียงใหม่  

ภาพจาก :  www.amazingthaitour.com

ดอกนางพญาเสือโคร่ง อีกชื่อที่รู้จักกันก็คือ“ซากุระเมืองไทย”   มีสีชมพูสด เมื่อบานสะพรั่งเต็มต้น โดยที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นสถานที่เที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งยอดฮิตของภาคเหนือ โดยจะบานสะพรั่งในช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค ซึ่งจะบานปีละครั้งเท่านั้น โดยแต่ละครั้งจะบานไม่เกิน 1-2 อาทิตย์อยู่ที่สภาพอากาศของแต่ละปี ดอกที่ว่านี้ มีสีสันสดใส

แจ้งให้ทราบ : ก่อนออกเดินทางควรสอบถามข้อมูลสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เพื่อจะได้เที่ยวในให้ตรงกับช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน

ติดต่อสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน โทร 053-944052

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง จังหวัดเลย

ภาพจาก :www.amazingthaitour.com

ยอดภูลมโล เป็นจุดที่สูงสุด มีความสูง 1,680 เมตร จากระดับน้ำทะเล ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สถานที่แห่งนี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี  อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งหนางในไฮไลท์ของที่นี้คือ การไปชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เพราะเป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมความงดงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ในช่วงหน้าหนาว โดยจะเริ่มออกดอกประมาณเดือนธันวาคมถึงมกราคม โดยดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเต็มที่แล้วก็จะร่วงโรยภายใน 1-2 สัปดาห์

แจ้งให้ทราบ : ก่อนออกเดินทางควรสอบถามข้อมูลอุทยานภูหินร่องกล้า เพื่อจะได้เที่ยวในให้ตรงกับช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน

 โทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานภูหินร่องกล้า โทร. 081-596 597 และ 055-233527

 

ดอกทิวลิป เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม จังหวัดเชียงราย

ภาพจาก : www.เที่ยวเชียงใหม่.com/article/298

พอเข้าหน้าหนาว ดอกไม้เมืองหนาวหลายชนิดก็กำลังเบ่งบาน หนึ่งในนั้นก็มี “ดอกทิวลิป” และ หนึ่งปีก็มีเพียงครั้งเดียวที่ไม้ดอกเมืองหนาวจะออกดอกชูช่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามของดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ พิทูเนีย

บลูฮาวาย โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปถึงต่างประเทศ กับสวนทิวลิป “เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม” อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งจัดขึ้นประจำทุกปี ในช่วงประมาณเดือนธันวาคม ใครสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงราย

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานเชียงราย โทรศัพท์ 0 5371 7433, 0 5374 4674-5

 

ทุ่งดอกเบญจมาศ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 

ภาพจาก : www.touronthai.com

อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นอำเภอที่นักท่องเที่ยวชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีธรรมชาติที่สวยงาม แวดล้อมไปด้วยป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 22 องศาเซลเซียส ความงามของอำเภอวังน้ำเขียว เปรียบได้กับดอกไม้ที่เบ่งบานกลางฤดูหนาว

งานเบญจมาศบาน ในม่านหมอก จึดขึ้นในทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนถึงวันวาเลนไทน์ หน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ทุ่งเบญจมาศที่กว้างใหญ่ ที่ประดับอยู่ในอำเภอวังน้ำเขียว  ที่เบ่งบานสะพรั่ง สร้างความโรแมนติก ให้กับเหล่านักท่องเที่ยวที่มาเยือน ได้ถ่ายรูปกันแบบฟินๆ

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที

– องค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี โทรศัพท์ 0 4424 9654 หรือที่
– ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 0 4421 3030 / 0 4421 3666

 

ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ.นครราชสีมา

ภาพจาก :www.mypum.com/jimthompsonfarmtour

การเที่ยวช่วงหน้าหนาวแบบฟิน แบบสดใส ฟรุ้งฟริ้ง คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ไปเที่ยวชมธรรมชาติอย่างทุ่งดอกไม้  นอกจากอากาศจะเย็นสบายแล้ว วิวของดอกไม้ยังทำให้เราผ่อนคลาย ” ทุ่งดอกคอสมอส” จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ.นครราชสีมา ชมทุ่งคอสมอส สีชมพูละลานตา บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ มีรถฟาร์มทัวร์ พาชมจุดท่องเที่ยวต่างๆ ภายในฟาร์ม ไร่ทั้งไร่ก็จะกลายเป็นสีชมพูสดใส สวยหวานและสุดแสนจะโรแมนติกสุด

ที่ตั้ง :  จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

 ติดต่อสอบถามข้อมูลโทรศัพท์ : 0 4437 3116, 0 2762 2566, 08 5660 7336

 

ดอกฝ้ายคำ จังหวัดนครนายก

ภาพจาก : pantip.com/topic/35059606

ถ้าขับรถผ่าน ทางสายสุพรรณิการ์ จ.นครนายก ในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ที่นี้เป็นถนนที่มีดอกสุพรรณิการ์หรือดอกฝ้ายคำ เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดนครนายก ผลิดอกสีเหลืองสดใสบริเวณเกาะกลางถนนจนกลายเป็นถนนสีเหลืองสว่างไปตลอดเส้นทาง ต้นสุพรรณิการ์จะผลัดใบ ผลิดอกสีเหลืองสวยงาม กันได้ตั้งแต่เส้นรังสิต-องครักษ์ เส้นแยกบางอ้อ-อ.บ้านนา ไปถึงเส้นทางลัดไปเขื่อนขุนด่านปราการชล ใครขับรถผ่านมาถนนเส้นนี้คงอยากจอดรถแล้วหยิบกล้องมาถ่ายรูปเก็บไว้อย่างแน่นอน

 

ข้อมูล :kapook.com,amazingthaitour.com