10 ที่เที่ยวอันซีนไทยแลนด์ ( Unseen Thailand ) ที่ควรเดินทางไปสัมผัสอย่างยิ่ง

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยมีมากมายหลายที่ แต่ละที่ก็มีเสน่ห์แตกต่างกันไป ทั้งเสน่ห์ทางธรรมชาติ เสน่ห์ทางวัฒนธรรมความเป็นอยู่ มีทั้งสถานที่ที่เรารู้จัก แต่อาจไม่เคยไป หรือสถานที่ที่เราอาจไม่รู้จักเลย ซึ่งอาจเป็นสถานที่ที่อาจถูกค้นพบ  ซึ่งสถานที่แหล่านั้นอาจหลบซ่อนความงดงามตระการตาไว้อย่างน่าอัศจรรย์  รอให้เราได้ไปสัมผัส วันนี้เราเลยรวบรวม 10 ที่เที่ยวที่เป็นอันซีนไทยแลนด์ จะเป็นที่ไหนมาดูกันเลย

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ อ.แจ้ห่ม  จ.ลำปาง

ภาพจาก : www.Youtube.com Chanel: NeekrungChannel

 

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดพระบาทปู่ผาแดง) หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า “ดอยปู่ยักษ์ หรือ ดอยพระบาทปู่ผาแดง  ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งทอง ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ที่สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของมนุษย์  วัดแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ วัดในบริเวณชั้นล่าง นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปจอดในบริเวณหน้าวัดได้ ส่วนวัดบริเวณชั้นบน ตั้งอยู่บนยอดเขา มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 815 เมตร

ภาพจาก :  pantip.com/topic/32362753 สมาชิกหมายเลข 1588111

ความโดดเด่นที่ดึงดูนักท่องเที่ยวให้อยากเดินทางมา คือส่วนของด้านบนของวัด มีวิวทิวทัศน์งดงาม ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง ที่เป็นลักษณะเป็นผาหินสูงชันประกอบกับมีเจดีย์ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาหลายองค์ และ ณ จุดสูงสุดของเจดีย์มีรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่

  ที่ตั้ง: หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งทอง ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

 

น้ำตกปิตุ๊โกร เปรโต๊ะลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก

ภาพจาก: www.facebook.com/pitugro

“น้ำตกปิตุ๊โกร” บ้างก็เรียก “น้ำตกรูปหัวใจ”  น้ำตกที่ความสูงกว่า 500 เมตร ได้ขึ้นชื่อว่าใหญ่และสูงที่สุดในเมืองไทย เป็นน้ำตกยักษ์ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าดิบแห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จ.ตาก ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยสามหมื่น นอกเหนือไปจากความอลังการแล้ว น้ำตกแห่งนี้ยังแอบแผงความโรแมนติกเอาไว้ เนื่องจากน้ำตกจากด้านซ้ายและขวาที่ไหลมารวมกัน ทำให้มองไกลๆ แล้วมีมีลักษณะเป็นรูปตัววี คล้ายรูปหัวใจ ทำให้นักท่องเที่ยวเรียกกันว่า น้ำตกรูปหัวใจ

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยสามหมื่น ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง  อ.อุ้มผาง  จ.ตาก

 

หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่

ภาพจาก :  pantip.com/topic/32509036 สมาชิกหมายเลข The Painter

หนองทะเล มีลักษณะเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ อยู่ไม่ไกลจากอ่าวนาง ชายหาดชื่อดังของจังหวัดกระบี่มากนัก  เป็นที่นิยมในกลุ่มของช่างภาพที่ชื่นชอบการถ่ายภาพธรรมชาติ  สภาพเป็นหนองน้ำกึ่งธรรมชาติ มีภูเขาหินปูนล้อมรอบ หนองทะเลแห่งนี้มีทัศนียภาพที่สวยงาม ใช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ประกอบกับฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ของกระบี่ และในช่วงเช้าของบางงวันอาจมีหมอกจางๆ คลอเคลียอยู่บนยอดเขาในยามเช้า เมื่อพระอาทิตย์ทอแสงจากทางด้านหลังแนวของภูเขาลงมาสู่ผิวน้ำ ก็จะมีไอหมอก ค่อยๆ ลอยจากผิวน้ำคล้ายกับบรรยากาศของแหล่งท่องเที่ยวในภาคเหนือ นอกจากก็ยังนกที่ออกหากิน  ทำให้เพิ่มชีวิตชีวาให้กับหนองทะเลแห่งนี้ได้อย่างมาก

ที่ตั้ง: หมู่ที่ 1 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่

 

เกาะกระดาด 

ภาพจาก :www.kohkradadresorts.com

เกาะกระดาด ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก เป็นเกาะที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน UNSEEN THAILAND  เป็นเกาะขนาดกลาง หนึ่งในหมู่เกาะหมาก ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด มีพื้นที่ประมาณ 2.8 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 1,113 ไร่

พระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเขียนชื่อ “เกาะกระดาด”น่าจะมาจากชื่อของต้นกระดาดที่พบมากบนเกาะ ในปัจจุบันยังคงพอมีให้เห็นอยู่บ้าง ต่อมาพบในตราจองเขียนว่า “เกาะกระดาษ” น่าจะมาจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะที่มีพื้นที่เกือบจะ แบนราบทั้งเกาะ ไม่มีภูเขา มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมีอัตลักษณ์เป็นของตัวเองทั้งด้านประวัติศาสตร์

ภาพจาก :www.kohkradadresorts.com

เกาะกระดาด  มีลักษณะเป็นเกาะส่วนตัว มีสวยงามช มีความเงียบสงบ และระบบนิเวศน์ภายในเกาะยังสมบูรณ์เป็นมาก  การจะมาท่องเที่ยวบนเกาะกระดาด ต้องซื้อแพคเกจ ท่องเที่ยวจากทางเกาะกระดาด รีสอร์ท ซึ่งเป็นรีสอร์ทเพียงหนึ่งเดียวของเกาะ  ลักษณะพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เป็นทุ่งหญ้า ถ้ามาเที่ยวฤดูฝนทุ่งหญ้าบนเกาะจะเขียวขจีสวยงาม และไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของเกาะกระดาดคือฝูงกวางมากมายที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะ จนได้รับการตั้งฉายาว่า ซาฟารีกลางทะเล

  ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

 

ทะเลหมอกเขากุนุงซิลิปัต  

ภาพจาก : www.facebook.com/GunungSilipat

ทะเลหมอกเบตง เขากุนุงซิลิปัต ( ฆูนุงสีรีปัต ) หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เขาหิน กม.21 เป็นจุดชมทะเลหมอกเบตงที่สวยงามมากอีกจุดของอำเภอเบตง  พื้นที่บนยอดเขาอาจไม่กว้างขวาง แต่สามารถมองดูทะเลได้รอบตัว 360 องศา  สามารถชมได้ทุกฤดูกาล

ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อ ต.ตาเนาะแมเราะ กับ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง อยู่ห่างจากที่พักในเมืองเบตงไปตามเส้นทางหมายเลข 410 ( ยะลา – เบตง ) ประมาณ 21 กิโลเมตร จากนั้นจะต้องใช้รถ 4×4 เดินทางต่ออีกประมาณ 3 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าปีนเขาอีกประมาณ 20-30 นาที สามารถเดินทางเข้าได้ 2 ทาง คือทางด้าน ต.อัยเยอร์เวง กับ ต.ตาเนาะแมเราะ

  ที่ตั้ง : อยู่ระหว่างรอยต่อ ต.ตาเนาะแมเราะ กับ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง

 

ถ้ำมรกต จ.ตรัง

ภาพจาก :   เกาะมุก ชาวเลทัวร์ ตรัง ถ้ำมรกต-ท่องเที่ยวโดยชุมชน

ภาพจาก : pantip.com/topic/32028624   สมาชิกหมายเลข อารีรัง

ถ้ำกลางท้องทะเลซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของ เกาะมุก อ.กันตัง จ.ตรัง นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวทะเลตรัง จะไม่พลาดกับการเดินทางเข้าชมถ้ำมรกต ซึ่งถือว่าเป็น Unseen in Thailand  ปากทางเข้าถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือลอดได้ หรือต้องว่ายน้ำตามแนวเชือกเข้าไป ผ่านโถงถ้ำอันมืดมิด ประมาณ 80 เมตร แสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาสะท้อนกับผิวน้ำภายในถ้ำ กลายเป็นสีเขียวมรกตอันงดงาม พื้นที่ภายในถ้ำมรกตนี้เกิดขึ้นจากการยุบตัวของหินปูนในอดีตทำให้เกิดเป็นโพรงขนาดใหญ่  ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นหาดทรายสีขาวนวล เนื้อทรายเนียนละเอียดล้อมรอบด้วยหน้าภาสูง และรอบภาสูงจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นเต็มไปหมด เมื่อเงยหน้าขึ้นมองดูด้านบนของถ้ำ ก็จะเห็นท้องฟ้า และถ้ำมรกรตสามารถเข้าออกได้เฉพาะ ช่วง น้ำลงเท่านั้น

ที่ตั้ง : อยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของ เกาะมุก อ.กันตัง จ.ตรัง

 

สามพันโบก จ.อุบลราชธานี

ภาพจาก: www.thetrippacker.com

สามพันโบก แกรนด์แคนยอนเมืองไทย แลนด์มาร์คแห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี แก่งหินขนาดใหญ่ในลำน้ำโขง ที่มีความสวยงาม ยิ่ง เมื่อถึงหน้าแล้งจะปรากฏแก่งหิน ให้เห็นความสวยงามตระการตา และแต่ละแก่งหินจะมีลักษณะและรูปทรงที่สวยงามแตกต่างกันไป เหมาะแก่การถ่ายภาพสวยๆ ไปอวดเพื่อนๆ เป็นอย่าง

สามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง เนื่องจากในช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินดังกล่าวจะจมอยู่ใต้บาดาล แก่งหินกลายเป็นแอ่งเล็ก-ใหญ่ จำนวนมากด้วยแรงน้ำวนกัดเซาะ ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง ส่วนที่เรียกว่า “สามพันโบก” นั้นเพราะคำว่า“โบก” ภาษาลาวหรือภาษาอีสานแปลว่า “แอ่ง” และบนแก่งหินนั้นมีแอ่งน้ำขนาดเล็กใหญ่จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง ทำให้เรียกกันว่า สามพันโบก นั้นเอง

ที่ตั้ง: อยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

 

เกาะไข่ จ.สตูล

ภาพจาก : pantip.com/topic/33458694  สมาชิกหมายเลข 1401928

เกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 25 กิโลเมตร อยู่ระหว่างเกาะอาดังกับเกาะราวี เกาะไข่มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามมากนั่นคือ ซุ้มประตูหินขนาดใหญ่ เป็นซุ้มประตูหินธรรมชาติ ซึ่งซุ้มประตูนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล นักท่องที่ยวที่มากันเป็นคู่รัก ถ้ามาที่เกาะไข่ก็มักจะชวนคู่รักลอด ซุ้มประตูหินกัน เพราะมีความเชื่อว่าหนุ่มสาวคู่ใดที่ได้ ลอด ซุ้มประตูหินนี้จะได้แต่งงาน  ยิ่งไปกว่านั้น เกาะไข่ยังมีชายหาดที่ขาวนวล สะอาด เหมือนสีไข่ น้ำทะเลใสสวย ความสำคัญทางธรรมชาติของเกาะนี้ยังเป็นที่เต่าทะเลชอบขึ้นมาวางไข่และในทะเลย่านนี้ยังมีปลาชุกชุม ทางอุทยานฯไม่อนุญาตให้พักแรมบนเกาะเกาะไข่

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล

 

ทะเลแหวก จ.กระบี่

ภาพจาก : phuketairportthai.com

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของ จ.กระบี่ เป็นอีกหนึ่ง Unseen Thailand ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ความสวยงาม และความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ  คือเมื่อถึงเวลาน้ำลดนักท่องเที่ยวสามารถเดินเหยียบทรายขาวละเอียด จากเกาะหนึ่งไปยังอีกเกาะหนึ่งได้ ทะเลแหวกเกิดจาก สันทรายทอดตัวเป็นแนวยาวเชื่อมต่อถึงกัน ระหว่างเกาะ 3 เกาะคือ เกาะไก่ เกาะหม้อ และ เกาะทับ และแนวสันทรายนี้จะค่อยๆจมหายไปใต้ผืนน้ำเมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาน้ำขึ้นของแต่ละวัน

ที่ตั้ง: หมู่เกาะปอดะ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อ.เมือง จ.กระบี่

 

โบสถ์ในต้นไม้ วัดบางกุ้ง จ.สมุทรสงคราม

ภาพจาก : www.thetrippacker.com

วัดบางกุ้ง วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นที่ตั้งค่ายรบที่มีความสำคัญประวัติศาสตร์ สมัยพระเจ้าเอกทัศน์แห่งกรุงศรี ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายกองทัพเรือมาตั้งค่ายกำแพงล้อมที่วัดบางกุ้งแห่งนี้ ที่ค่ายบางกุ้ง เรียกว่า “ค่ายบางกุง้” และความมหัศจรรย์ของวัดนี้คือ ตัวโบสถ์ของวัดถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่สี่ชนิด คือ โพธิ์ ไทร ไกร และกร่าง ภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา ภายในโบสถ์ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธมณีนิลหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ สมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่น

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ถนนราชบุรี-วัดโบสถ์ หมู่ที่ 4 ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

 

อ้างอิงที่มา : www.amazingthaitour.com ,www.ilovekohmak.com ,travel.sanook.com ,โอเคเบตง.com, manager.co.th, thaiticketmajor.com, www.77jowo.com, phudoilay.com, paiduaykan.com