เที่ยวในเมืองน่าน เมืองต้องห้ามพลาด กินเที่ยวที่ไหนดี

     มาเที่ยวน่านต้องบอกเลยว่าครบรสทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งป่าเขา ดอกไม้ สายน้ำ เมฆหมอก วัดวาอาราม ศิลปะ และวัฒนธรรมประเพณี แต่สำหรับคนที่นอนในตัวเมืองและอยากเที่ยวแค่ในตัวเมืองแบบไม่อยากออกไปไกล ก็มีสามารถปั่นจักรยานชมเมือง ไหว้พระวัดวาอาราม เที่ยวชมความงดงามในเมืองน่านได้ สวนจะเป็นที่ไหนลองมาดูกันเลย

วัดภูมินทร์

ภาพจาก www.review.tourismthailand.org/wat-phu-min

           วัดภูมินทร์ ตั้งอยู่ที่บ้านภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ใกล้กับพิพิธภัณฑสถาน-แห่งชาติน่าน วัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของภาพจิตรกรรมฝาผนัง แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของคนเมืองน่านในอดีต มีภาพที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของวัดและเมืองนานคือภาพ “ปู่ม่านย่าม่าน” ที่ลือเลื่อง ซึ่งดังกล่าวได้รับยกย่องว่าเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ปราณีต โดยเป็นภาพชายหญิงคู่หนึ่งกำลังกระซิบสนทนา ทั้งยังได้รับฉายาว่า “ภาพกระซิบรักบรรลือโลก” และวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวัดหยุดยาวใกล้กับวัดภูมินทร์ ยังมีถนนคนเดินเมืองน่าน มีของกิน ของฝาก ให้เลือกซื้อมากมาย

 

วัดพระธาตุเขาน้อย

ภาพจาก www.review.tourismthailand.org/prathatkaonoi

      วัดพระธาตุเขาน้อย เป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.น่าน ตั้งอยู่ที่ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เป็นวัดราษฎร์ องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ซึ่งองค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่อ อิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัม พุทธเจ้า ซึ่งบนยอดเขามีความสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 240เมตร โดยที่หน้าวัดมีทางขึ้นเป็นบันไดนาค 303 ขั้น ให้เดินขึ้นไป หากใครไม่อยากเดินขึ้นก็สามารถขับรถขึ้นถึงตัววัดได้ เมื่อขึ้นไปยืนบนยอดเขา จะมองเป็นทิวทัศน์ของเมืองน่าน ได้อย่างชัดเจน บริเวณลานชมทิวทัศน์ ประดิษฐานพระพุทธมหา อุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท ซึ่งถ้ามาเมืองน่านแล้วแนะนำต้องมาให้ได้เลย

 

  วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

ภาพจาก www.thetrippacker.com/th/review/วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหารWatPhraThatChangKhamWorawihan/2310

      วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร นับเป็น ปูชนียสถานสำคัญ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน เป็นเจดีย์ที่ได้รับอิทธิพลทางด้านศิลปะสุโขทัย ภายในวัดประดิษฐาน เจดีย์ช้างค้ำ ซึ่งเป็นศิลปสมัยสุโขทัย อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 20 รอบเจดีย์มีรูปปั้นช้างโผล่ส่วนหัว ลอยออกมาครึ่งตัว ประดับอยู่โดยรอบ จากชั้นแรกสูงถึงชั้นสองมีรูปช้างค้ำอยู่ในลักษณะ เหมือนฐาน รองรับไว้ด้านละ 6 เชือก รวมทั้งหมด 24 เชือก
      พระวิหารหลวงวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เป็นวิหารขนาด ใหญ่รูปทรงสร้างตามสถาปัตยกรรมทางภาคเหนือ ลักษณะภายในโอ่งโถง ด้านหน้ามีสิงห์คู่ยืนตรงเชิงบันใดด้านละตัว มีทางเข้า 3 ทาง ภายในพระวิหาร ประดิษฐาน พระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี เป็นพระพุทธรูปสำริดปางประทานอภัย สูง 145 เซนติเมตร อายุราวครึ่งหลังพุทธศตวรรษที่ 19 ตรงกับสมัยสุโขทัยตอนปลาย มีส่วนผสมของทองคำ 65 %

 

  วัดมิ่งเมือง ศาลหลักเมืองน่าน

 

ภาพจาก www.nanfocus.com/วัดมิ่งเมือง-เสาหลักเมื/

      วัดมิ่งเมือง เป็นอีกหนึ่งวัดงามแห่งเมืองน่าน ตั้งอยู่ที่ถนนสุริยพงศ์ เป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองของจังหวัดน่าน ซึ่งอยู่ในศาลาจตุรมุข ด้านหน้าพระอุโบสถ จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของวัด คือ ลายปูนปั้นที่ผนังด้านนอกของพระอุโบสถ มีความสวยงามวิจิตรบรรจงมาก เป็นฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน มีความวิจิตร งดงามมาก ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน

 

  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน

ภาพจาก www.sites.google.com/site/xaewnanbanhea

      พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติประจำจังหวัดน่าน เป็นสถานที่บรรจุสมบัติล้ำค่าอันเป็นมรดกตกทอดของน่านจากอดีตสู่ปัจจุบัน เดิมทีที่นี่คือ “หอคำ” อันเป็นที่ประทับและว่าราชการของพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ เจ้าผู้ครองนครน่าน ตั้งอยู่ในบริเวณคุ้มของอดีตเจ้าผู้ครองนครน่าน ถนนผากอง ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ภายในจัดแสดง ศิลปะ โบราณวัตถุ ต่างๆ ประวัติศาสตร์ และชีวิตความเป็นอยู่ ของชาวพื้นเมืองภาคเหนือ และชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ โดยมีวัตถุโบราณที่น่าดูน่าชมอย่างยิ่ง ได้แก่ งาช้างดำ วัตถุมงคลคู่บ้านคู่เมืองน่าน เครื่องปั้นดินเผาเคลือบ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 21 พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะล้านนา อิทธิพลศิลปะพม่า พุทธศตวรรษที่ 25 พานพระศรีเครื่องเงินลงยา เครื่องประกอบอิสริยยศของเจ้าผู้ครองนครน่านองค์สุดท้าย และยังเป็นที่ตั้งของวัดน้อย วัดที่ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
      ทางเดินหน้าพิพิธภัณฑ์ สี่แยกวัดภูมินทร์ จุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวในเมื่องน่าน เพราะพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน อยู่ตรงข้ามกับวัดภูมินทร์ และวัดพระธาตุช้างค้ำ ทางเดินทั้ง 2 ข้างของทางเดินมีต้นลีลาวดีเรียงเป็นแนวตามทางเดิน เป็นอีกมุมที่นิยมของนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพกันบริเวณนี้ หนึ่งในมุมถ่ายภาพที่มาเมืองน่านแล้วไท้น่าพลาด

 

  วัดศรีพันต้น

ภาพจาก www.citieshiddengemsthailand.com/travel/วัดสีพันต้น-ชมวิหารสีทอ/

      วัดศรีพันต้น ตั้งอยู่ในตัวเมืองน่าน ถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน ภายในวัดมีวิหารที่สวยงามตั้งเด่นเป็นสง่า มีสีทองระยับ ภายในพระอุโบสถลายมีภาพเขียนลายเส้นประวัติของพระพุทธเจ้าและประวัติการกำเนิดเมืองน่าน โดยช่างชาวน่าน เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดน่านที่มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงาม โดยเฉพาะพญานาคเจ็ดเศียร เฝ้าบันได หน้าวิหารวัด สีทองเหลืองอร่ามสวยงามตระการตา มีความสวยงามมาก ดูอ่อนโยนมีชีวิตชีวา

 

  วัดพระธาตุแช่แห้ง

ภาพจาก www.thailandscanme.com/nan002–Wat-Phra-That-Chae-Haeng

      วัดพระธาตุแช่แห้ง หมู่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เดิมเป็นวัดราษฎร์ ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวงประดิษฐานอยู่ ณ อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร องค์พระธาตุตั้งอยู่บนเนินเขาลูกเตี้ย ๆ ซึ่งพระธาตุแช่แห้ง เป็นสีทองสุกปลั่ง สามารถมองเห็นได้แต่ไกล เป็นอนุสรณ์ของความรักและความสัมพันธ์ ระหว่างเมืองน่านกับเมืองสุโขทัยในอดีต  เป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ สร้างในสมัยเจ้าพระยาการเมือง (เจ้าผู้ครองนครน่านระหว่าง พ.ศ.1869-1902) เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระมหาชินธาตุเจ้า 7 พระองค์ พระพิมพ์เงิน และพระพิมพ์ทอง ที่ได้รับพระราชทานจากพระมหาธรรมราชาลิไท เมื่อครั้งที่เจ้าพระยาการเมืองเสด็จไปช่วยสร้างวัดหลวงอภัย (วัดป่ามะม่วง จังหวัดสุโขทัยในปัจจุบัน) ในปีพ.ศ. 1897
      พระธาตุแช่แห้ง เป็นพระธาตุประจำปีเถาะ ชาวล้านนาเชื่อว่า หากได้เดินทางไปนมัสการพระธาตุประจำปีเกิดจะได้รับอานิสงส์อย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชม วัดพระธาตุแช่แห้ง ได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00-18.00 น.

 

  ร้านเฮือนฮอม

ภาพจาก www.chiangraiairportthai.com/th/popular-destinations/1112/เฮือนฮอม-น่าน

 

ที่มา www.thaihrhub.com/nan/restaurants-nan/เฮือนฮอม/ ภาพจาก https://th.foursquare.com/v/เฮอนฮอม

      ร้านเฮือนฮอม เป็นร้านอาหารชื่อดังของที่นี่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองน่าน หากมาเที่ยวเมืองน่านและกำลังมองหาอาหารเหนือ รสชาติอร่อยๆ บรรยากาศดี ราคาไม่แพงก็ต้องแวะมาที่นี้เลย บรรยากาศของร้านก็จัดแต่งแบบสไตล์ล้านนา มีมุมให้นั่งรับประทานหลายมุม ทั้งแบบโต๊ะและแบบนั่งกินแบบขันโตก ส่วนเมนูอาหารก็มีให้เลือกหลากหลาย เมนูไส้อั่ว ลาบหมูคั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว-น้ำยาป่า-น้ำยากะทิ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ที่มีสูตรการทำเฉพาะแตกต่างจากที่อื่น

 

บ้าน ๆ น่าน ๆ ห้องสมุดและเกสต์โฮม

ภาพจาก www.pantip.com/topic/36835525 JumPoon Bk

      ภายในรั้วเป็นบ้านไม้สองหลัง ปกคลุมไปต้นไม้สีเขียวขจี นานาชนิด มองแล้วสดชื่น สบายตา สบายใจ แบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่พัก แบ่งห้องพักน่ารักๆ ให้แขกผู้มาเยือนได้พักผ่อน จำนวน4 ห้อง และ ร้านกาแฟ โดยมีการตกแต่งร้านเป็นแบบห้องสมุดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาอ่านหนังสือ พูดคุยสังสรรค์ โดยภายในร้านมีหนังสือมากมายหลายเล่ม

 

  ร้าน Work Boxes

ภาพจาก www.facebook.com/workboxes/

      เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆน่ารักๆ ทรงกล่อง ตกแต่งเก๋ ๆ ออกแนวคาเฟ่เล็กๆร้านของญี่ปุ่น ที่ตั้งซ่อนตัวอยู่ในกาดน่าน เมนูที่ขึ้นชื่อ คือ ชาเขียว เหมาะกับการนั่งชิลๆเป็นที่สุด

 

  ร้านขนมหวานป้านิ่ม


ภาพจาก facebook ของคุณ Sittikorn Jantasarn


ภาพจาก facebook ของคุณ ศิลปินลูกสาว คลองเจ็ด


ภาพจาก facebook ของคุณ Teemaporn Plangruean

      ร้านขนมหวานเจ้าดังของเมืองน่าน ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดศรีพันต้น ในบริเวณตัวเมืองครับ ที่ร้านป้านิ่มมีขนมหวานให้เลือกทานหลากหลายเมนู ส่วนเมนูขนมหวานขึ้นชื่อคือ ขนมบัวลอย โดยร้านป้านิ่มจะเปิดทำขายเวลา 11.00 – 22.30 น. ปิดทุกวันพุธ และช่วงเทศกาล

แหล่งอ้างอิงข้อมูล: thai.tourismthailand.org,www.paiduaykan.com,www.chillpainai.com,www.teawteenai.com,travel.kapook.com