เกาะแสมสาร หาดทรายสีขาว ทะเลสีคราม จังหวัดชลบุรี

ปัจจุบันเกาะแสมสารเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาก และมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่นี่ขึ้นชื่อว่า ทะเลสวย น้ำใส ปะการังอุดมสมบูรณ์ แถมยังอยู่ไม่ไกลจากฝั่งอีกด้วย เกาะแสมสารเปิดให้ท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับทุกวัน บนเกาะไม่สามารถค้างแรมได้ เพราะเป็นเกาะที่ได้รับการอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ โดยการดูแลของทหารเรือ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะค้างคืนกันที่ช่องแสมสารหรือในตัวเมืองสัตหีบ บนเกาะมีกิจกรรมต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นการพายเรือคายัค ดำน้ำดูปะการังโดยมีจุดดำน้ำ 2 จุด หรือใครไม่อยากลงน้ำก็มีเรือท้องแบนแบบกระจกก็จะหมุนเวียนตามคิวพาเราไปชมประการัง ปั่นจักรยานชมเส้นทางธรรมชาติ

เกาะแสมสารประกอบด้วยชายหาดทั้งหมด 5 หาด ได้แก่

– หาดเทียน อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะแสมสาร

– หาดแหลมฝรั่ง อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะแสมสาร

– หาดเตยและหาดกรวด อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร

– หาดลูกลม อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะแสมสาร

บนเกาะแสมสารมีชายหาดที่สามารถเล่นน้ำและดำน้ำได้ 2 ชายหาด คือ หาดเทียน และหาดลูกลม หาดเทียน คือ หาดซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือ ส่วนหาดลูกลมจะอยู่อีกฝั่งซึ่งต้องนั่งรถไปอีก โดยมีรถรับส่งฟรีระหว่างสองเกาะใช้เวลาเดืนทางไม่ถึง 5 นาที หาดลูกลมเป็นชายหาดที่สวยที่สุดของเกาะมีทรายขาวละอียดและน้ำทะเลสีฟ้าใส มีจุดชมวิวที่สามารถเห็นวิวทะเลในมุมสูง ได้อย่างงดงาม


# รู้ก่อนเที่ยว

1. ซื้อตั๋วได้ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย อาคารต้อนรับ และท่าเรืออยู่ลึกเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร (ท่าเรือเขาหมาจอ)

2. รับบัตรคิวเวลา 6.00 น. แนะนำให้มารอก่อนเวลา เพราะคนมาเยอะมาก เดี๋ยวบัตรคิวหมด ดั้งนั้นเผื่อเวลาไว้หน่อยก็ดี

3. ได้บัตรคิวแรกๆ จะได้ข้ามช่วงเช้า เราจะมีเวลาเที่ยวเยอะกว่าคนที่ได้คิวหลังๆ ยิ่งได้คิวช่วงบ่าย ยิ่งเวลาเที่ยวน้อยแล้วแดดจะร้อนมาก

4. เวลา 8.00 น. จะเปิดให้นักท่องเที่ยวซื้อตั๋ว เรียกตามบัตรคิว

5. ค่าตั๋ว ไป-กลับ เกาะแสมสาร ผู้ใหญ่ คนละ 300 บาท เด็กตั้งแต่ 3ปีขึ้นไปไม่เกิน 18 ปี คนละ 220 บาท ต่างชาติ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 600บาท

6. ตั๋วเรือ สามารถนำมาเข้าชม พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

7. เกาะแสมสารไม่มีปิดเกาะ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

8. จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 500 คนต่อวัน

9. เรือข้ามไปเกาะแสมสารไม่สามารถจองล่วงหน้าได้

10. นักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องมีคนไทยพาไปด้วย

11. เรือข้ามไปเกาะแสมสาร มีออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 9.00 น.- 13.00 น.

รอบเรือขาไป

รอบที่ 1 09.00 น.

รอบที่ 2 10.00 น.

รอบที่ 3 11.00 น.

รอบที่ 4 12.00 น.

รอบที่ 5 13.00 น.

12. เรือขากลับ มีออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 10.30 น.- 16.30 น.

รอบเรือขากลับ

รอบที่ 1 10.30

รอบที่ 2 13.30

รอบที่ 3 15.00

รอบที่ 4 16.30

13. จากท่าเรือ เขาหมาจอถึงเกาะแสมสาร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

14. เมื่อขึ้นเกาะแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้มานั่งฟังบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับเกาะแสมสาร

15. บนเกาะร้านขายของเล็กๆ ขายขนม เครื่องดื่ม มาม่าคัพ นี้แหละเซเว่นบนเกาะ สามารถนำอาหารจากบนฝังไปเองได้ บนเกาะ มีอาหารและเครื่องดื่มจำกัด

16. บนเกาะมีกิจกรรม ดำน้ำดูปากาลัง นั่งเรือท้องกระจกดูปะการัง พายเรือคายัค จักรยานปั่น ทุกกิจกรรมบนเกาะแสมสารมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยให้บริการนักท่องเที่ยว เจ้าที่ที่ใจดีน่ารักเป็นกันเองมาก

17. บนเกาะมีสุขาและห้องอาบน้ำจืดบนเกาะให้บริการ

18. บนเกาะ มีชายหาดที่สามารถ เล่นน้ำ และทำกิจกรรมทางน้ำได้ คือ หาดเทียน และ หาดลูกลม

19. ไม่อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะแสมสาร

20. ห้ามนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลข้ามไปที่เกาะ

21. ห้ามใส่บีกินนี่บนเกาะ

22.  ห้ามนำเรือภายนอกเข้ามายังเกาะ

23. ห้ามนำทรัพยากรกายภาพและชีวิภาพออกจากเกาะ

24. ห้ามล่าสัตว์ ห้ามจับสัตว์น้ำ

25. ห้ามเก็บพันธุ์พิช ดอกไม้

26. ห้ามนำสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ต่างถิ่นเข้ามาในพื้นที่

การเดินทาง

– รถทัวร์ นั่งรถไปลง กม.5 ที่สัตหีบ แล้วรอโบกรถสองแถว แนะนำนั่งวินมอเตอร์ไซค์ 60 บาท สะดวก รวดเร็ว รถสองแถวอาจจะนาน อาจไปไม่ทันตั๋วจะหมดก่อน

– รถตู้อนุสาวรีย์ชัยฯ-สัตหีบ หรือ อนุสาวรีย์ชัยฯ-ระยอง ค่ารถ 160 ลงที่ตลาด กม.5 หีบ แล้วรอโบกรถสองแถว แนะนำนั่งวินมอเตอร์ไซค์

– รถส่วนตัว จากมอเตอร์เวย์กรุงเทพ ฯ สุดทางที่ถนนตัดสายบายพาสอ้อมเมืองชลบุรี ขับรถตรงไปทางระยองผ่าน ทางแยก ต่างระดับ ที่เบี่ยงซ้ายไปแหลมฉบัง อาจจะเปลี่ยนเส้นทางใช้ถนนสายนี้ไปทางถนนสุขุมวิทก็ได้ แต่แนะนำให้ ขับรถตรงไปทางระยอง ถึงทาง แยกต่างระดับให้เลี้ยวซ้ายไประยอง และสังเกตป้ายบอกทางไปสัตหีบ พอถึงสามแยกสัตหีบ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถนนสาย 331 ผ่านสนามบินอู่ตะเภาถึงสี่แยกไฟแดงบ้านกิโลเมตร 10 ขับรถตรงไปตาม เส้นทางไปท่าเรือสัตหีบ (ท่าเรือน้ำลึกจุกเสม็ด) ไปนิดนึงให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านช่องแสมสาร สังเกตป้ายบอก ทางไปวิหารหลวงพ่อดำและ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ให้ขับไปทางป้ายพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยท่าเรือไปเกาะขามจะตั้งอยู่ข้างในพิพิธภัณฑ์ (www.paiduaykan.com)